Cách Tìm Coin Tiền Điện Tử Mới

Các hạng mục bài viết: Giao dịch Crypto  

Thẻ gắn: coin tiền điện tử  

Thời gian đăng bài: 2022-8-4

Trước kia coin tiền điện tử từng chưa được xem trọng nhiều trong lĩnh vực tài chính, nhưng giờ nó đã trở thành một trong những đề tài được xã hội quan tâm nhất. Giá trị và định giá của chúng đã bùng nổ trong thập kỷ qua khi các nhà đầu tư góp vốn vào loại tài sản này nhằm tận dụng sự tăng trưởng trong môi trường không lãi suất. Những nhà đầu tư tiên phong vào đồng Bitcoin lúc nó ra đời vào năm 2009 giờ đã thu được lợi nhuận khổng lồ.

Dòng tiền chảy vào tiền mã hóa đã khiến cho lĩnh vực đầu tư tiền mã hóa rộng hơn và phức tạp hơn. Hiện nay có hơn 18,000 đồng tiền mã hóa trên thị trường. Mỗi loại coin có nhiều thuật ngữ kỹ thuật kèm theo để giải thích giá trị của nó, khiến người mua, bán có thể cảm thấy khó hiểu.

Vậy làm thế nào để bạn có thể lựa chọn coin phù hợp với mình? Nếu biết cách tìm hiểu thông tin và biết tiêu chuẩn đánh giá, bạn có thể đánh giá được rằng coin nào đáng đầu tư hay không.

Tìm Kiếm Coin Tiền Điện Tử Mới Ở Đâu?

Mình có nên đầu tư vào Phát hành tiền mã hóa lần đầu (initial coin offering – ICO)? Tài sản không thể thay thế (non-fungible tokens – NFI) có tốt không? Tài chính phi tập trung (Decentralized finance – DeFi) là gì?

Có thể bạn đang có những câu hỏi như trên. Đối với nhiều người, lĩnh vực tiền mã hóa rất khó hiểu. Sự thiếu hụt các tiêu chí đánh giá đáng tin cậy cùng với vô số trò lừa đảo trên thị trường này đã khiến các nhà đầu tư tiềm năng càng thêm bối rối và khiến họ phải cảnh giác.

Tuy nhiên, tiền mã hóa vẫn là một loại tài sản hấp dẫn, góp phần đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn. Sự biến động giá của một số coin có thể mang lại lợi nhuận tốt.

Sau đây là một vài nơi bạn có thể theo dõi để xem những đồng tiền mã hóa mới nào được ra mắt trên thị trường:

 • Sàn giao dịch tiền mã hóa: Coinbase, Gemini, Kraken, Crypto.com, Binance, Gemini
 • Tổ chức tập hợp data: Coingecko, CoinMarketCap
 • Mạng xã hội: Twitter, Telegram, Discord
 • Trang web: Top ICO, Smith & Crown, ICO Bench, FXCM    
 • Công cụ: PooCoin Charts,TokenSniffer
 • Nền tảng DeFi: Đây là những ứng dụng đang thay thế các dịch vụ tài chính truyền thống. Một số nơi có thể có token hay coin có tiềm năng.
 • Chợ NFT: OpenSea, Rarible, and SuperRare là một số chợ online được nhiều người dùng để tìm kiếm NFT có tiềm năng.
 • ICOs: Phát hành tiền mã hóa lần đầu là những sự kiện kêu gọi đầu tư để phát triển coin mới.

Sàn giao dịch

Các sàn giao dịch tiền mã hóa là một trong những nguồn đáng tin cậy nhất để tìm những coin mới. Ví dụ, Coinbase thường liệt kê coin mới trên trang web của mình, nhưng bạn sẽ cần lập tài khoản để truy cập nhiều thông tin hơn. Binance thì có danh sách coin mới mà bạn có thể xem qua và tìm hiểu thêm để xem coin nào đáng để đầu tư.

Tổ chức tổng hợp dữ liệu

Các tổ chức tổng hợp dữ liệu thường thu nhập thông tin về lĩnh vực của mình. Trong đó, tổ chức tổng hợp dữ liệu về tiền mã hóa là những nguồn thông tin hữu ích giúp người dùng tìm coin mới. Ví dụ, CoinMarketCap thu thập và hiển thị danh sách các coin mới, giá cả, dung lượng thị trường và khối lượng giao dịch của chúng. Dịch vụ này sẽ giúp bạn có thêm thông tin cần thiết để xác định xem các nhà đầu tư khác nghĩ gì về coin này và liệu nó có tiềm năng hay không.

Dung lượng thị trường là tổng giá trị định danh của một đồng coin tiền mã hóa trên thị trường. CoinGecko cũng là một tổ chức tổng hợp dữ liệu cung cấp thông tin về coin mới tương tự như CoinMarketCap.

Mạng xã hội

Mạng xã hội luôn truyền tải thông tin một cách nhanh chóng. Twitter là một trong những mạng xã hội “nhanh chân” nhất nước Mỹ, và nhiều nhà phát triển và sáng lập tiền mã hóa thường dùng Twitter để thông báo về coin mới hay tin tức khác. Tính năng thông báo keyword của Twitter có thể giúp bạn cập nhật tweet mới nhất về tiền mã hóa, ví dụ như "New crypto", "crypto release", hay "crypto".

Telegram là một nền tảng nhắn tin tức thời khác có thể cung cấp những tin tức mới nhất về tiền mã hóa mới.

Trang web

Hiện nay có rất nhiều trang web có thể giúp bạn tìm kiếm thông tin về coin mới. Top ICO, Smith & Crown, và ICO Bench là một số nguồn đáng tin cậy.

Các công cụ

Bạn có thể sử dụng một số công cụ để giúp bạn tìm hiểu kĩ về tiền mã hóa mới. Bạn có thể dùng PooCoin Charts và nhập thông tin như tên token và địa chỉ, rồi nó sẽ hiển thị cho bạn nhiều loại thông tin như giao dịch, hợp đồng, chủ sở hữu, và giá coin, để bạn có thể xem người khác đang mua bán coin đó như thế nào.

Token Sniffer cho phép bạn nhập tên hay địa chỉ của một đồng tiền mã hóa, sau đó sẽ hiện thị kết quả điều tra. Ví dụ, kết quả Ax-1 Orbit (address 0x0c...b805) vào ngày 21/4 năm 2022 cho thấy rằng:

 • Cảnh báo: Coin đó bị đánh dấu là lừa đảo, lỗi, hay bị hack
 • Phân tích trao đổi tiền mã hóa: Token này bán được, có chi phí mua bán thấp hơn 10%
 • Phân tích hợp đồng: Hợp đồng đã được xác minh, không có hợp đồng tương tự khác trong quá khứ, nguồn hợp đồng không phải là chủ sở hữu, không có sự cho phép đặc biệt của nhà sáng tác
 • Phân tích người nắm giữ coin: Nhà sáng tác sở hữu ít hơn 5% nguồn cung, những nguời khác sở hữu ít hơn 5% nguồn cung
 • Phân tích thanh khoản: tính thanh khoản kém, 95% tính thanh khoản bị giữ hay bị đốt, nhà sáng tác nắm giữ ít hơn 5% tính thanh khoản
 • Sự tương đồng với token khác: Không có

Token Sniffer có thể cho bạn xem mã hợp đồng và tạo biểu đồ hiển thị địa chỉ nhà sáng tác và 100 người sở hữu coin lớn nhất, cũng như tỉ lệ coin họ đang nắm giữ. Bạn cũng có thể thấy được địa chỉ đốt coin (nơi coin bị gửi tới để loại bỏ khỏi lưu thông thị trường), nếu có.

Nền tảng DeFi

Nền tảng tài chính phi tập trung là một địa điểm mới cho đầu tư tiền mã hóa. Chúng hoạt động giống như thị trường tài chính truyền thống, nhưng sử dụng hợp đồng thông minh để thực hiện giao dịch. Nhiều nền tảng DeFi có token của riêng mình để giúp cho quá trình giao dịch. Một số nền tảng DeFi nổi tiếng bao gồm MakerDAO, PancakeSwap, và Aave.

Chợ mua bán Tài sản không thể thay thế (NFT)

NFT là hình thức tài sản số độc nhất vô nhị đã được mã hóa (quy trình liên kết một chuỗi chữ, số được mã hóa với tài sản đó, và lưu trữ thông tin đó trên blockchain.) Hình thức này thiết lập quyền sở hữu một cách chắc chắn, vì những người/tổ chức kiểm định trên blockchain sẽ xác nhận quyền sở hữu thông qua sự đồng thuận.

Thị trường NFT bắt đầu bùng nổ từ năm 2021, khi các sàn đấu giá nổi tiếng như Christie’s and Sotheby’s bán những tác phẩm số có tổng giá trị lên đến hàng triệu đô la.

NFT cũng là một phần quan trọng của metaverse, một xu hướng công nghệ mới nổi dựa trên những doanh nghiệp hoạt động trong không gian ảo.

Một số chợ NFT nổi tiếng là OpenSea và Rarible, nơi đang rao bán những sản phẩm trị giá từ hàng trăm đến hàng chục nghìn đô la. Có một vài chợ chuyên tập trung vào một số lĩnh vực cụ thể, ví dụ như Hiệp hội Bóng rổ Quốc gia ở Mỹ có chợ NFT mang tên TopShot, còn Giải Bóng bầu dục Quốc gia đã hợp tác với Dapper Labs để sản xuất những video độc quyền về những khoảnh khắc lịch sử của môn thể thao này.

Phát hành tiền mã hóa lần đầu (ICOs)

Vào năm 2018, phương pháp ICOs bắt đầu vượt qua vốn đầu tư mạo hiểm để trở thành hình thức kêu gọi vốn chính cho các nhà đầu tư. Nhiều doanh nghiệp startup và công ty nổi tiếng đua nhau áp dụng hình thức này. Tuy nhiên sau này bong bóng ICO đã bùng nổ khi hệ sinh thái ICO xuất hiện nhiều trò lừa đảo, đến mức Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) đã vào cuộc điều tra và kiểm soát chặt chẽ chúng.

Quỹ hoán đổi danh mục (ETF)

Bạn cũng có thể đầu tư gián tiếp vào tiền mã hóa thông qua những hợp đồng phái sinh trên các sàn giao dịch chính thống. Hợp đồng tương lai tiền mã hóa của Chicago Mercantile Exchange (CME), bao gồm hợp đồng tương lai cho Bitcoin và Ether, là một lựa chọn phổ biến cho các nhà đầu tư gián tiếp vào tiền mã hóa.

Những hình thức ETF được liên kết với Bitcoin đã ra mắt trên thị trường vào năm 2021 dựa trên hợp đồng tương lai Bitcoin của CME, và nhiều quỹ tương tự khác tiếp tục ra đời khi các công ty môi giới nỗ lực thuyết phục SEC chấp nhận ETF được liên kết bằng tiền mã hóa.

Tìm Hiểu về Coin Tiền Điện Tử Mới

Nói chung, tiền mã hóa là những sản phẩm nhằm phục vụ nhiều mục tiêu khác nhau, ví dụ như là hình thức thanh toán (Bitcoin), hay là token tiện ích để thực hiện những hành động trong một blockchain (Ether). Sau đây là một số yếu tố để xem xét và một vài công cụ hỗ trợ để giúp bạn xác định được một coin nào đó có phải là một mánh lừa đảo không, để tránh những trường hợp như nhà phát hành coin rút coin khỏi thị trường để chiếm đoạt tiền người mua.

Tất cả các coin mã hóa mới đều phải có mục đích sử dụng, như là để hoạt động trong một blockchain hay hệ thống máy ảo nào đó. Nếu không, chúng có thể là những trò lừa.

Mục đích sử dụng

Ether (ETH) là token của Ethereum, và nó được dùng nạp gas cho blockchain của Ethereum, tức là để trả phí cho năng lượng của một người dùng để xác nhận giao dịch trên blockchain đó. Mục đích sử dụng này có thể khuyến khích nhiều người đầu tư vào ETH, nhất là khi Ethereum có tiềm năng phát triển và ngày càng nhiều tổ chức tài chính phi tập trung sử dụng blockchain này. Thậm chí Ethereum còn được đồn là đang giúp Web 3.0 vận hành.

Ngoài ra, ngày càng có nhiều token tiện ích được sản xuất để dùng trên Ethereum Virtual Machine (Máy ảo Ethereum – EVM).

Trong khi đó, Bitcoin ban đầu chỉ là một hình thức thanh toán. Các nhà đầu tư bắt đầu để ý đến nó nhiều hơn khi giá trị của coin này tăng trưởng trên sàn giao dịch tiền mã hóa. Sau này nó có một mục đích mới: trở thành một tài sản dành cho nhà đầu tư thích đầu cơ.

Coin và blockchain nào có càng nhiều mục đích sử dụng, thì coin đó càng có nhiều khả năng sống lâu và phát triển.

Tuy nhiên cũng có vài trường hợp ngoại lệ, ví dụ như Shiba Inu (SHIB). Giá trị của nó tăng vọt vào năm 2021 do những nhà đầu tư bán lẻ để ý tới, trong khi nó vốn không có mục đích sử dụng. Dù chỉ là một memecoin—một tiền mã hoá thuần chỉ là tiền mã hoá—nhưng dung lượng thị trường của nó thường nằm trong top 20 đồng tiền mã hóa.

Tính thanh khoản

Một đồng tiền mã hóa cần có tính thanh khoản tốt—tức là phải có đủ khối lượng giao dịch để bạn có thể bán số coin của bạn một cách dễ dàng. Nếu bạn thấy một đồng tiền mã hóa có khối lượng giao dịch rất thấp, bạn nên chờ xem trong tương lai khối lượng có tăng lên không. Nếu các nhà đầu tư khác không mua bán một đồng tiền mới với số lượng lớn, nó có thể chưa đáng để mua ngay, hoặc thậm chí có thể là lừa đảo.

Giá trị

Bạn nên cố xác định giá trị và tiềm năng của đồng tiền bạn đang nhắm tới. Nếu bạn thấy một đồng tiền nào đó có giá trị, nhiều khả năng người khác cũng sẽ nghĩ như bạn. Giá trị ở đây không nhất thiết là tiền bạc, ví dụ như một NFT mà bạn cảm thấy gần gũi, hoặc mang lại nhiều cảm xúc, ký ức tốt đẹp cho bạn. Bạn có thể mua một NFT như vậy, và nó có thể tăng giá trị trong tương lai.

Nhiều nhạc sĩ đang tạo ra NFT từ tác phẩm âm nhạc của mình, và việc mua NFT âm nhạc là một cách để ủng hộ họ và cho bạn quyền sở hữu token đó (và bất kỳ quyền lợi khác đi kèm). Ngoài ra, có khả năng trong tương lai nhiều người sẽ có thói quen trao đổi token thể thao với nhau, tương tự như thẻ bài sưu tầm bây giờ..

Cần Thận Trọng với Dự Án Coin Tiền Điện Tử Mới

Sau nhiều năm phát triển, tiền mã hóa đã trở thành một hình thức đầu tư đáng chú ý. Tuy nhiên, số lượng đồng tiền mã hóa và sản phẩm, dịch vụ liên quan thích hợp để đầu tư vẫn chưa quá nhiều, và nhà đầu tư cần phải phân tích cẩn thận.

Nếu bạn muốn bỏ tiền vào tài sản số và đồng tiền mã hóa mới, bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia tài chính để xem quyết định đầu tư đó có phù hợp với khả năng và mục tiêu của bạn hay không.

Mua Tiền Điện Tử Mới Như Thế Nào?

Bạn có thể mua tiền mã hóa và tài sản số mới tại những sàn giao dịch tiền mã hóa, nền tảng DeFi, chợ NFT, và Phát hành tiền mã hóa lần đầu.

Làm Sao Để Mua Tiền Mã Hóa Mới Trước Khi Nó Lên Sàn?

Cách nhanh nhất để tìm kiếm tiền mã hóa mới trước khi nó lên sàn là vào trang CoinMarketCap và tìm kiếm “regular presale” trong ô tìm kiếm. Sau đó bạn click vào nút “market”, rồi tìm những coin nào có chữ REGU đi kèm (ví dụ như REGU/XYZcoin).

Có Nhiều Coin Mới Được Ra Đời Thường Xuyên Không?

Gần như hàng ngày đều có đồng tiền mã hóa và token mới ra đời. Tổ chức tổng hợp thông tin CoinMarketCap liệt kê coin và token mới hàng ngày, còn TopICO thu nhập thông tin về ICO mới. Twitter và Telegram là những mạng xã hội thích hợp để cập nhật tin tức về coin mới nhanh chóng. FXCM Việt Nam cũng mong muốn trở thành nguồn cung cấp thông tin uy tín về tiền và coin mã hoá dành cho các nhà đầu tư đã và đang hoạt động trong thị trường tiềm năng này.

Đầu tư vào tiền mã hóa và ICOs có mức rủi ro cao và mang tính chất dự đoán, và bài viết trên không nhằm mục đích khuyến khích đầu tư vào tiền mã hóa hoặc ICO. Vì mỗi người có hoàn cảnh khác nhau nên cần tham khảo ý kiến của chuyên gia trước khi đưa ra quyết định tài chính. Chúng tôi không tuyên bố hoặc đảm bảo về tính chính xác hoặc thời sự của thông tin trong bài viết.