Đồng TRX coin là gì? Đánh giá đồng TRX có tiềm năng đầu tư không?

Các hạng mục bài viết: Giao dịch Crypto  

Thẻ gắn: đánh giá đồng trx  

Thời gian đăng bài: 2023-3-13

Một trong số những hiện tượng nổi lên trong thị trường tiền điện tử năm 2017 chính là đồng coin TRX thuộc dự án TRON. Dù có những điểm khác biệt nhất định, nhưng đồng TRON TRX cũng vướng phải không ít scandal và nhận về không ít chỉ trích. Vậy chính xác thì đồng TRX coin là gì, dự án đứng sau đồng coin này là dự án nào và sau tất cả những lùm xùm, cộng đồng đánh giá đồng TRX ra sao, liệu rằng nó có tiềm năng để đầu tư trong thời gian tới hay không?

Đánh giá đồng TRX cùng tiềm năng đầu tư

Tổng quan dự án TRON

Được Tron Foundation phát hành năm 2017, TRON là một nền tảng hoạt động dựa trên công nghệ blockchain phi tập trung với mục tiêu ban đầu hướng đến việc hỗ trợ các nhà sáng tạo nội dung số, cung cấp đầy đủ cho họ quyền sở hữu nội dung mà họ sáng tạo ra. Các nhà phát triển có thể tạo hợp đồng thông minh cũng như các ứng dụng phi tập trung dApps trên hệ sinh thái TRON. Đồng thời, các nhà sáng tạo nội dung được quyền tự do xuất bản, lưu trữ các tài liệu, dữ liệu và chia sẻ chúng lên mạng mà không cần thông qua bất cứ nền tảng trung gian nào như Youtube, Apple, Facebook,…

TRON là dự án gì

Sở dĩ những đánh giá đồng TRX và dự án đứng sau nó đầy tham vọng là bởi không chỉ dừng lại ở một mạng lưới hỗ trợ cho các nhà sáng tạo nội dung mà dự án này hướng tới việc xây dựng nền tảng phát triển đa dịch vụ như giao dịch, các trò chơi, ứng dụng tài chính phi tập trung. Cựu đại diện Ripple tại Trung Quốc - Justin Sun là người sáng lập TRON đã thôi chức vụ CEO vào cuối năm 2021, trao lại toàn bộ quyền kiểm soát, điều hành dự án cho tổ chức tự trị phi tập trung Tron DAO.

Đồng TRX coin là gì?

Đồng tiền ảo TRX hay Tronix là đồng coin nền tảng của hệ sinh thái Tron. Khi mới ra mắt, đồng Tron TRX được xây dựng theo tiêu chuẩn ERC20 trên blockchain Ethereum, nhưng sau đó khoảng một năm, đồng coin này đã được chuyển về blockchain riêng của mình. Tương tự như các bài đánh giá khác, bài viết đánh giá đồng TRX cũng cung cấp các thông tin tương tự trước khi đi vào đánh giá chi tiết. Trước hết, chúng ta sẽ cùng điểm qua các mục đích sử dụng đồng tiền ảo TRX. Cụ thể:

 • Trả phí: Đồng tiền ảo TRX được sử dụng để thanh toán các khoản phí khi người dùng giao dịch, chạy hợp đồng thông minh trong mạng TRON. Điểm đặc biệt là số TRX dùng để thanh toán phí mạng sẽ bị đốt nhằm giảm nguồn cung trên thị trường.
 • Phần thưởng: Các thợ đào sẽ không thể đào được đồng Tron TRX, mà thay vào đó sẽ có cơ chế bầu chọn, những người được chọn nhiều nhất sẽ được tạo block mới và nhận thưởng là đồng TRX coin.
 • Quản trị: Hệ sinh thái Tron được điều hành bởi Tron DAO, chính vì vậy nên những người nắm giữ TRX coin có thể tham gia bỏ phiếu các quyết định thay đổi liên quan đến mạng lưới.
 • Thanh toán: Chức năng này chưa thực sự phổ biến, nhưng theo quảng bá thì đồng tiền ảo TRX sẽ có thể thanh toán hàng hoá, dịch vụ trong hệ sinh thái Tron.

Thông tin đồng tiền ảo TRX

Ngay cả khi thực hiện đánh giá đồng TRX để tìm kiếm cơ hội đầu tư thì các nhà đầu tư cũng cần nắm được cơ bản các thông tin cơ bản về đồng coin này. Những thông tin được nhắc đến ở đây bao gồm:

 • Tên token: Tronix
 • Ký hiệu: TRX
 • Blockchain: TRON
 • Cơ chế đồng thuận: DPoS
 • Tiêu chuẩn token: TRC10 và TRC20
 • Giá đồng TRX hôm nay: $0.072
 • Cung đang lưu hành: 91,537,630,840 coin TRX
 • Vốn hoá thị trường: $6,590,805,845

Đồng TRON TRX có đào được không?

Như đã đề cập trong phần trước, Tron sử dụng cơ chế đồng thuận Delegated Proof of Stake nên sẽ không thể đào được TRX coin. 100 tỷ coin TRX đã được khai thác trước khi ra mắt. Khối nguyên thuỷ Genesis Tron được phân bổ với tỷ lệ như sau:

 • Sự kiện Public Sale: 40%
 • Private Sale: 25.75%
 • Đội ngũ dự án & Tron Foundation: 34.25%

   

  Đồng Tron TRX được sử dụng làm gì?

  Toàn bộ số TRX coin được bán ở hai sự kiện Public và Private Sale đã được trả ngay sau khi sự kiện ICO kết thúc. Số token TRX còn lại được đội ngũ dự án và quỹ Tron khoá đến tháng 1/2020.

  Lịch sử giá đồng TRX

  Đồng tiền ảo TRX được bán ở sự kiện bán công khai với mức giá 0.015 USD và Tron đã huy động được 60 triệu USD với 40 tỷ đồng coin TRX được bán ra vào cuối tháng 8 năm 2017. Sau đó khoảng nửa năm, khi giá của các đồng coin khác đều tăng và giá đồng TRX cũng không phải ngoại lệ. Thậm chí, nó đã lần đầu đạt ATH ở mức 0.3004 USD. Tuy nhiên, điều này không duy trì được lâu khi thị trường liên tục bán tháo, giá giảm xuống dao động quanh mức 0.02 USD. Với điều này, chúng ta có thể đánh giá đồng TRX rất nhạy cảm với biến động giá trên thị trường.

  Lịch sử biến động giá đồng TRX

  Điều này tiếp tục lặp lại vào 2021 khi giá coin TRX tăng trở lại lên mức trên 0.1 USD khi thị trường crypto tăng mạnh. Tuy nhiên, vào giữa 2021, khi thị trường bán tháo sau khi đồng BTC đạt mức cao mới, TRX coin giảm xuống xung quanh mức 0.0492 USD. Cuối 2021, giá đồng coin này quay lại quanh mức 0.07 USD. Sau nhiều biến động xuống mức 0.05 USD và tăng trở lại thì hiện tại, giá đồng TRX đã quay trở lại giao dịch quanh mức 0.072 USD.

  Đánh giá đồng TRX coin

  Mặc dù vẫn nằm trong top 20 đồng coin có vốn hoá lớn nhất thị trường crypto, nhưng đồng coin TRX vẫn khiến nhiều nhà đầu tư băn khoăn liệu rằng đánh giá đồng TRX coin có đáng để đầu tư ở thời điểm này hay không.

  Lùm xùm xung quanh đồng tiền ảo TRX

  Sau khi ra mắt, Tron liên tục nhận về những tin đồn liên quan đến việc đạo văn trong whitepaper của dự án. Mặc dù founder của dự án đã lên tiếng là do sự sai lệch trong quá trình dịch thuật nhưng cũng gây không ít sóng gió cho đồng coin TRX. Sau đó là những lùm xùm liên quan đến tin đồn Justin Sun đã rút ⅓ số TRX coin mà đội ngũ dự án dự trữ tương đương khoảng 6 tỷ coin TRX. Tuy nhiên, cựu CEO đã lên tiếng bác bỏ tin đồn này.

  Có nên đầu tư TRX coin?

  Bên cạnh các tin đồn, lùm xùm thì chúng ta sẽ cùng đánh giá đồng TRX qua mức độ phát triển của hệ sinh thái đứng sau nó. Cuối 2019, số lượng dApps được xây dựng trên Tron đã là 480 dApps, nhưng ở thời điểm hiện tại, tức hơn 2 năm, số lượng dApps đang ở mức 583 dApps.

  Có nên đầu tư đồng tiền ảo TRX?

Đồng thời lượng giao dịch và khối lượng đã giảm đi đáng kể theo báo cáo từ dApp.com phân tích các số liệu liên quan đến TRON. Tốc độ giảm sút cùng ảnh hưởng từ những lùm xùm xung quanh phần nào khiến cho các nhà đầu tư cũng sự e ngại nhất định. Tuy nhiên, cũng không thể hoàn toàn khẳng định đồng coin này sẽ không thể tăng giá trở lại. Chính bởi vậy, mà các nhà đầu tư có thể theo dõi thêm để có thể đưa ra các quyết định đầu tư phù hợp.