Tổng hợp tiêu chí đánh giá ICO hàng đầu

Các hạng mục bài viết: Giao dịch Crypto  

Thẻ gắn: đánh giá ico  

Thời gian đăng bài: 2022-12-15

Blockchain phát triển không ngừng đi cùng với đó số lượng ICO được tổ chức mỗi tuần, mỗi tháng không phải con số nhỏ. Tuy nhiên trên thực tế thì số lượng lại không đi kèm chất lượng, không phải dự án nào cũng được đánh giá ICO tiềm năng. Vậy thì mỗi nhà đầu tư có thể tự mình đánh giá ICO không? Nếu có thì các tiêu chí hay cách đánh giá ICO tiềm năng như thế nào? Bên cạnh đó, có trang web đánh giá ICO uy tín tín không? Hãy cùng tìm lời giải đáp trong bài viết hôm nay nhé!

Đánh giá ICO như thế nào cho hiệu quả?

Tổng quan về ICO

ICO là ba chữ cái của cụm từ Initial Coin Offering, bạn có thể hiểu một cách đơn giản đây là một sự kiện phát hành token hay đồng coin của một dự án ra thị trường lần đầu tiên. Sự kiện này được tổ chức với mục đích huy động vốn từ cộng đồng cho dự án. Thuật ngữ crypto này được cho là xuất hiện vào năm 2013 khi một kỹ sư phần mềm ra mắt whitepaper “The Second Bitcoin White Paper" của token MasterCoin (hiện là Omni Layer) và đã huy động được hơn 600 nghìn USD.

Tổng quan ICO

Ethereum cũng là một trong những dự án ICO có được thành công vang dội nhất khi đã huy động được hơn 18 triệu đô la. Đến 2017, thị trường đã có đến hơn 300 đợt ICO. Số lượng ICO tăng dần theo thời gian, nhưng chất lượng lại giảm dần, các vụ lừa đảo ICO không phải hiếm khiến việc định giá ICO càng trở nên quan trọng hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng cần lưu ý rằng việc mua token qua sự kiện ICO không đồng nghĩa không gặp bất cứ rủi ro nào. Bởi thị trường tiền điện tử chưa được kiểm soát chặt chẽ, hầu hết các quốc gia trên thế giới đều chưa có những quy định rõ ràng liên quan.

Tiêu chí đánh giá ICO tiềm năng

Khi có bất cứ phương thức đầu tư nào trở nên phổ biến, phát triển mạnh mẽ trên thị trường thì sau một thời gian, các trò lừa đảo liên quan cũng dần xuất hiện, thậm chí có thể trở nên phổ biến hơn. Những nhà đầu tư, nhà giao dịch lúc này cần tự có cho mình những tiêu chí nhằm đánh giá, thẩm định ICO như một bước lọc dự án trước khi quyết định có nên tham gia hay không. Khi tìm kiếm trên mạng cách đánh giá, phân tích ICO tiềm năng bạn sẽ thấy vô số các tiêu chí, có thể cảm thấy có chút “hoang mang" bởi không biết đâu mới là những tiêu chí hiệu quả để có thể sử dụng khi đánh giá.

Đánh giá đội ngũ phát triển

Có một sự thật rõ ràng rằng không phải ngẫu nhiên mà hầu hết các bài viết liên quan đến tiêu chí hay cách đánh giá ICO đều đề cập đến đội ngũ đứng sau. Đội ngũ phát triển, quản trị dự án có kinh nghiệm, danh tiếng trong ngành phần nào cũng mang lại độ uy tín nhất định khi quảng bá dự án. Một số founder của các dự án cũng có thể đã từng làm việc, hoặc đứng sau dự án tiền điện tử khác trước đó. Nếu có thể, các nhà đầu tư có thể tìm hiểu thêm về những dự án mà đội ngũ phát triển đã từng tham gia trước đó.

Cách đánh giá, thẩm định ICO qua đội ngũ phát triển

Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay không ít các dự án lừa đảo sử dụng, đặt tên của các founder hoặc các nhà phát triển có tiếng trên thị trường lên website để đánh lừa những người nhẹ dạ cả tin. Dẫu biết, chúng ta không thể tránh được hết những trò lừa đảo mà trong đó có những dự án lừa đảo cực kỳ tinh vi, nhưng bạn hạn chế gặp rủi ro hơn bằng cách kiểm tra các nhà phát triển đó có thực sự liên quan hay tham gia vào dự án tổ chức ICO hay không.

Website dự án ICO

Website của dự án có thể coi như bộ mặt dự án, là nơi đầu tiên mà các nhà đầu tư có thể tiếp cận khi tìm hiểu một dự án cũng như khi đánh giá ICO. Một dự án chuyên nghiệp, có đầu tư và có lộ trình phát triển lâu dài sẽ khó có thể để website, để bộ mặt của mình thiết kế một cách cẩu thả, sai chính tả, thiếu thông tin. Một số yếu tố khác liên quan như tên miền, cộng đồng của dự án được dẫn link từ website các nhà giao dịch cũng cần chú ý.

Đánh giá website dự án ICO

Các tài liệu liên quan

Một trong những tiêu chí không thể thiếu khi bạn thực hiện đánh giá, nhận định ICO đó là đọc các tài liệu liên quan, đặc biệt là whitepaper hay còn được gọi là sách trắng. Đây là nơi cung cấp các thông tin cần thiết nhất, từ ý tưởng dự án, công nghệ, cách dự án hoạt động cũng như lộ trình phát triển trong tương lai gần. Việc đọc whitepaper cho các nhà đầu tư một cái nhìn tổng quan, biết được mình đang đầu tư vào dự án gì, dự án có gì và sẽ phát triển ra sao trong tương lai.

Các trang đánh giá ICO uy tín

Ngoài việc tự đánh giá bạn cũng có thể tham khảo các trang đánh giá ICO để có thể có thêm thông tin cũng như có được góc nhìn khác về dự án. Dưới đây là một số trang web đánh giá uy tín mà bạn có thể tham khảo:

  • ICODrops: Trang web tổng hợp danh sách các ICO đã, đang và sẽ diễn ra cùng với cùng những thông tin liên quan đến dự án. Bên cạnh đó, ICODrops cũng đánh giá mức độ rủi ro thông qua tiêu chí phản ánh điều kiện của sự kiện bán token như lượng token bán ra, giới hạn vốn huy động, kết quả đợt bán pre-sale trước đó, …

Tổng hợp các trang đánh giá, kiểm tra ICO uy tín

  • ICOHolder: Các dự án ICO cũng được liệt kê theo tiêu chí đang diễn ra, đã diễn ra và sắp diễn ra nhưng dưới dạng lịch ICO. Đồng thời, nó cũng cho phép các nhà đầu tư lọc dự án yêu cầu KYC hay phải được chọn vào whitelist mới được tham gia ICO. Các nhà đầu tư cũng có thể tham khảo thêm các tiêu chí khác như lượng người theo dõi, tỷ lệ hoàn thành việc huy động vốn, …

Tổng kết

Các tiêu chí để đánh giá ICO rất đa dạng và sẽ khác nhau tùy thuộc mỗi nhà đầu tư, bạn hoàn toàn có thể thay đổi để tìm được những tiêu chí phù hợp nhất. Bên cạnh đó, hãy tham khảo thêm những thông tin từ các trang web đánh giá ICO để có thể nhiều góc nhìn hơn về dự án cũng như sự kiện ICO của dự án đó.