XRP coin là gì? Đánh giá XRP và các cơ hội đầu tư tiềm năng

Các hạng mục bài viết: Giao dịch Crypto  

Thẻ gắn: đánh giá xrp coin  

Thời gian đăng bài: 2023-2-16

Vượt mặt không ít các đồng coin lớn, XRP coin lọt vào top 10 đồng coin có vốn hóa lớn nhất thị trường. Tuy nhiên, nó cũng dính phải lùm xùm khi bị SEC kiện, điều này cũng thu hút không ít sự quan tâm từ thị trường. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm được chi tiết XRP coin là gì, sự khác biệt của đồng coin này để khiến nó trở nên thu hút như vậy hay đánh giá XRP coin để có thể trả lời được câu hỏi có nên mua coin XRP không? Chi tiết hãy để các phần của bài viết hôm nay trả lời giúp bạn.

Đánh giá XRP coin có tiềm năng không?

Ripple là gì? XRP coin là gì?

Sẽ không khó để bạn thấy trong các bài viết đánh giá XRP coin có đề cập tới Ripple. Nhiều người đọc sẽ hiểu lầm Ripple là tên nền tảng, hay có thể là tên của đồng coin XRP. Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy. Nói chính xác thì Ripple là tên gọi của công ty công nghệ mang tới giải pháp xây dựng các cổng thanh toán toàn cầu với hiệu suất cao một cách đơn giản hơn. Ripple thực hiện các chiến lược quảng bá phát triển XRP và công nghệ phần mềm cho ví XRP Ledger.

Ripple là gì?

Trong khi đó, XRP là tên đồng coin được mô tả trên website là “nhanh hơn, chi phí thấp và có thể mở rộng” hơn bất kỳ tài sản kỹ thuật số nào khác. Coin XRP được sử dụng chuyển đổi giá trị, trung gian giao dịch trên mạng lưới Ripple và cả trên một số nền tảng khác. Chính vì vậy mà cả các ngân hàng hay các tổ chức tài chính cũng có thể sử dụng coin XRP như một loại tiền tệ thanh toán toàn cầu.

Sự khác biệt của XRP coin

Đồng coin XRP được phát triển hướng đến mục đích cải thiện các tồn tại ở đồng coin vốn hóa lớn nhất thị trường - Bitcoin. Hãy cùng nhìn vào bảng so sánh coin XRP và Bitcoin ngắn dưới đây để hiểu rõ hơn về điều này.

 

XRP coin

Bitcoin

Tốc độ

3 - 5 giây

500 giây

Chi phí

0.0002 USD/tx

0.50 USD/tx

Khả năng mở rộng

1,500 tx mỗi giây

3 tx mỗi giây

Tiêu thụ năng lượng

Lượng tiêu thụ không đáng kể

0.3% lượng tiêu thụ toàn cầu

Không chỉ mang đến những giải pháp cải thiện so với Bitcoin, đồng XRP coin vẫn có những điểm khác biệt so với những dự án khác. Chính bởi vậy mà cộng đồng đã đánh giá XRP coin tích cực và tiềm năng lớn ngay cả ở thời điểm hiện tại. Cụ thể:

  • Không hoạt động dựa trên blockchain: Thay vào đó, nó sử dụng công nghệ độc quyền theo cơ chế đồng thuận RPCA.
  • Không thể khai thác: Nguồn cung XRP coin bị giới hạn ở mức 100 tỷ coin và được khai thác trước đó nên các thợ đào sẽ không thể khai thac thêm XRP coin.

Giá coin XRP hôm nay (lịch sử và dự báo giá)

Không phải ngay từ đầu cộng đồng đã đánh giá XRP coin có tiềm năng bởi lẽ ở thời điểm ra mắt cách đây gần 10 năm, giá đồng coin này chỉ ở mức khoảng $0.005874. Đến đầu 2014, giá XRP coin mới có thể vượt lên phá vỡ mức 0.01 USD. Giá tiếp tục biến động xung quanh mức 0.01 USD lên đến 0.2 USD phải đến đầu 2018 giá đồng coin XRP mới đạt mức ATH ở mức 3.84 USD.

Cập nhật giá coin XRP hôm nay

Cập nhật thời điểm hiện tại, giá coin XRP hôm nay vẫn chưa phá vỡ được mức ATH gần nhất đạt được vào 2018. Dưới góc nhìn phân tích kỹ thuật, giá XRP vẫn đang biến động dưới đường MA 50. Phe gấu vẫn đang tiếp tục bảo vệ giá trong phạm vi 0.28 USD - 0.33 USD.

Đánh giá XRP coin

Trong thị trường tiền điện tử, tin tức cùng tâm lý thị trường là những yếu tố quan trọng cần cân nhắc khi đánh giá XRP coin để tìm kiếm cơ hội giao dịch hay trả lời cho câu hỏi có nên mua coin XRP hay không. Trong suốt khoảng thời gian dài, XRP coin thu hút phần lớn sự chú ý từ thị trường khi dính phải lùm xùm khi bị SEC kiện.

Vì sao XRP coin bị kiện?

Chi tiết hơn, vào cuối 2020, Ripple Labs, Inc cùng người sáng lập và CEO đã bị SEC hay Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ nộp đơn kiện với cáo buộc khoản huy động vốn 1.3 tỷ USD thông qua việc chào báo XRP coin như một loại cổ phiếu chưa được đăng ký.

Vì sao XRP coin bị kiện?

Điều này dấy lên nhiều tranh cãi liên quan đến việc XRP coin có thực sự là một loại tiền điện tử mang tính chất phi tập trung hay không. Những cáo buộc liên quan đã khiến giá XRP coin sụt giảm gần 50% từ mức gần nhất trước khi có các tin tức về vụ kiện.

Thông tin mới nhất về XRP coin

Trong vòng hai năm, cả SEC và XRP đều có những động thái khác nhau nhưng vẫn chưa có bằng chứng trực tiếp nào của SEC để có được kết luận về cáo buộc Ripple chào bán coin XRP có vi phạm luật chứng khoán hay không. Cả hai bên từng có thời điểm đồng thuận kéo dài vụ kiện này sang đến 2023. Chính điều này đã khiến nhiều nhà đầu tư chán nản và đánh giá XRP coin không còn được như kỳ vọng.

Có nên mua coin XRP không?

Phần lớn các nhà đầu tư đều kỳ vọng vụ kiện này sẽ sớm kết thúc bởi lẽ nó đã kéo dài sang đến năm thứ ba. Mặc dù vậy, mọi hành động của các bên liên quan đều thu hút sự chú ý của cộng đồng tiền điện tử. Bởi lẽ dù Ripple thắng hay thua kiện thì đều sẽ có tác động lớn tới giá coin XRP nói riêng và thị trường tiền điện tử nói chung.

Coin XRP có tiềm năng không?

Thị trường điện tử vẫn chưa có dấu hiệu khởi sắc hơn nhưng đồng XRP không có sự sụt giảm quá lớn như các đồng tiền điện tử khác. Khối lượng giao dịch trong 24 giờ của đồng coin này vẫn ở mức gần 1,000 tỷ USD. Có thể đánh giá XRP coin là một trong những đồng coin có hiệu suất tương đối tốt ngay cả trong giai đoạn được cho là “mùa đông" của thị trường tiền điện tử. Mức giá coin XRP hôm nay vẫn khá thấp, nếu Ripple thắng vụ kiện với SEC có khả năng sẽ đẩy giá đồng coin này tăng trở lại.

Tổng kết

Với gần một thập kỷ giao dịch trên thị trường, XRP coin vẫn có được vị thế nhất định trong thị trường crypto. Với những thông tin cơ bản phía trên cũng đủ để bạn có được đánh giá XRP coin tổng quan nhất cũng như xét đến các cơ hội đầu tư thì đồng coin này cũng xứng đáng có được một vị trí trong danh mục theo dõi của bạn.