Làm Thế Nào Để Chọn Nhóm Thợ Đào Tiền Điện Tử Phù Hợp?

Các hạng mục bài viết: Giao dịch Crypto  

Thẻ gắn: đào tiền điện tử  

Thời gian đăng bài: 2022-9-8

Một khi bạn đã hiểu và quyết định thử đào tiền điện tử, bạn có thể tham gia một nhóm thợ đào coin (mining pool) để tăng khả năng thu được lợi nhuận. Tuy nhiên, việc lựa chọn một nhóm thợ đào phù hợp không dễ dàng, vì hiện nay có rất nhiều nhóm thợ đào để bạn tham gia, và nhiều yếu tố bạn cần cân nhắc.

Nếu bạn muốn biết thêm là cần nên tìm hiểu cái gì và làm thế nào để chọn nhóm thợ đào tiền điện tử phù hợp, hãy đọc tiếp bài viết này.

Lựa chọn thiết bị đào tiền điện tử phù hợp

Bạn có thể đào tiền mã hóa với nhiều thiết bị khác nhau. Phần lớn thiết bị đào tiền cần bộ xử lý đồ họa (GPU) hoặc bộ xử lý trung tâm (CPU). Tuy nhiên, việc đào tiền qua GPU và CPU không còn mang lại nhiều lợi nhuận như xưa vì lượng thời gian và năng lượng cần bỏ ra để đào một coin đã tăng lên.

Bạn nên đầu tư vào một dàn máy tính được thiết kế chuyên để đào tiền điện tử, thường được gọi là vi mạch tích hợp chuyên dụng (ASIC). Bạn cũng có thể lắp ráp máy tính dùng nhiều GPU cùng một lúc, nhưng những máy này vẫn sẽ yếu hơn so với ASIC.

Trên thị trường có nhiều loại ASIC khác nhau được bán online. Một yếu tố quan trọng để xác định ASIC phù hợp là hashrate (tỉ lệ băm) – hay còn được hiểu là tốc độ giải thuật toán để khai thác tiền mã hóa. Hashrate càng cao thì bạn đào tiền càng nhanh, nhưng giá máy sẽ cao hơn và dùng nhiều năng lượng hơn.

Ví dụ, máy Goldshell KD5 có hashrate 18 Th/s (terahashes trên giây) nhưng có giá khoảng $65,000 và sử dụng khoảng $200 tiền điện trung bình mỗi tháng. Máy Goldshell KD2 thì cũ hơn và hashrate chỉ có 6 Th/s, nhưng giá cũng chỉ $27,000 và dùng $71 tiền điện mỗi tháng.

Tuy đời máy cũ hơn thì sẽ rẻ hơn, nhưng bạn sẽ khó cạnh tranh được với thợ đào tiền có máy mạnh hơn.

Bạn cũng sẽ cần đảm bảo là tốc độ kết mạng tối thiểu của bạn đáp ứng yêu cầu của server nhóm thợ đào. Máy của bạn cũng sẽ rất nóng nên bạn sẽ cần làm mát phòng thường xuyên, làm tăng chi phí tiền điện của bạn.

Lựa chọn thiết bị đào tiền điện tử phù hợp

Tính minh bạch của nhóm thợ đào

Chủ vận hành nhóm thợ đào phải đảm bảo sự công bằng và minh bạch cho những thợ nhóm thợ khác. Ví dụ, bạn sẽ cần tìm hiểu xem hashrate mà chủ nhóm thợ đào cam kết có giống với hashrate thực tế không, hay là bảng giá cho thợ đào có tốt hay không.

Nếu một nhóm thợ đào không có bảng tổng hợp thông tin thời gian thực, bạn không nên tham gia nhóm đó.

Xem xét bảng giá cho thợ đào tiền

Nếu máy đào tiền mã hóa của bạn không khỏe lắm, bạn nên tránh những nhóm thợ đào có yêu cầu lượng công việc cao.

Mô hình Pay-per-share (PPS) và Pay-per-last-n-shares (PPLNS) là hai mô hình thanh toán phổ biến nhất được nhiều nhóm thợ đào dùng. Nếu là PPS, bạn sẽ nhận được khoản thanh toán cố định theo tỷ lệ công việc của bạn.

PPLNS thì dựa trên việc nhóm đó khai thác được bao nhiêu khối blockchain và nhận được bao nhiêu coin; nhóm khai thác được càng nhiều khối thì lợi nhuận cho từng người càng cao. Bạn sẽ nhận được tiền dựa trên tỷ lệ công việc của bạn so với những thợ khác.

Có một vài phương thức thanh toán khác ít người dùng hơn, ví dụ như Full pay-per-share (FPPS) là mô hình chia sẻ một phần phí giao dịch cho thợ đào, hay là Pay-per-last-n-groups (PPLNG)

Tính ổn định của nhóm thợ đào

Một yếu tố quan trọng mà bạn cần nghĩ tới trước khi tham gia một nhóm thợ đào là tính ổn định, tức là nó có làm việc thường xuyên được không, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng đào tiền và lợi nhuận. Bạn cần tìm hiểu thông tin như:

  • Nhóm thợ đào có cung cấp kết nối mạng vững chắc như sử dụng VPN không, hay chỉ dùng mạng thông thường?
  • Nhóm có khả năng chống lại tấn công DDoS (tấn công từ chối dịch vụ) không? Vì những nhóm thợ lớn sẽ có khả năng bị tấn công.
  • Trước giờ nhóm đã có khoảng thời gian không làm việc dài không?

Nhiều nhóm có trang web hỗ trợ để các thành viên chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi và nhận thông báo mới. Bạn có thể tìm hiểu về nhóm qua trang này.

Bạn cũng có thể dựa vào các nguồn Internet khác để tìm kiếm thông tin, nhưng không phải nguồn nào cũng chính xác. Lĩnh vực tiền mã hóa vẫn còn khá mới mẻ nên chưa có nhiều nguồn thông tin đáng tin cậy.

Xem xét chi phí tham gia nhóm

Gần như tất cả các nhóm thợ đào có phí tham gia, nhưng một vài nhóm không có. Ví dụ, SlushPool là nhóm lâu đời nhất vẫn còn hoạt động – phí tham gia nhóm là 2% tiền thưởng của mình và phí thanh toán là 0.0001 Bitcoin cho những ai nhận được dưới 0.01 Bitcoin.

P2Pool cũng là một nhóm lâu đời khác – nhóm này không có phí tham gia nhưng năng lực băm của nhóm lại kém hơn, vì đây là một nhóm thợ đào mạng ngang hàng, không có “trang trại đào tiền” lớn đề làm bộ phận đào chính.

Quy mô và năng lực của nhóm thợ đào

Số lượng coin mà một nhóm thợ đào có thể khai thác được tỉ lệ thuận với năng lực tính toán của nhóm đó. Thông thường thì nhóm càng có nhiều thành viên thì đào tiền càng nhanh.

Tuy nhiên, một nhóm ít thành viên sử dụng ASIC hiện đại thì sẽ lại năng suất hơn nhóm nhiều người nhưng dùng máy tính cũ, yếu. Tổng hashrate của nhóm mới là yếu tố ảnh hưởng nhiều đến lợi nhuận.

Một nhóm thợ nhiều thành viên cũng có thể có nghĩa là nhóm đó đáng tin cậy và được quản lý tốt.

Quy mô và năng lực của nhóm thợ đào

Lựa chọn nhóm thợ đào phù hợp

Sau khi bạn đã xem xét những nhóm thợ đào khác nhau và những tiêu chí quan trọng, bạn sẽ chọn được một nhóm phù hợp với bạn và mức chi tiêu của bạn. Hãy nhớ rằng bạn hoàn toàn có thể tham gia vào một nhóm chỉ với máy tính cá nhân của mình nếu nó đủ khỏe, nhưng thu nhập của bạn sẽ đến rất chậm.

Nếu bạn chỉ cần kiếm được một ít đô la tiêu vặt mỗi tháng, bạn có thể dùng máy tính đang có của mình cho việc này – thậm chí nếu bạn chọn được một nhóm phù hợp thì bạn có thể kiếm được nhiều hơn.

Có phải ai cũng có thể tham gia nhóm thợ đào?

Bất kỳ ai có thiết bị phù hợp và nhu cầu kiếm tiền mã hóa đều có thể tham gia nhóm thợ đào tiền.

Tham gia vào nhóm thợ đào như thế nào?

Bạn chỉ cần thêm địa chỉ stratum của nhóm thợ đào vào phần mềm của bạn, sau đó kết nối ví tiền mã hóa để nhận tiền thưởng, rồi định cấu hình thiết bị của bạn. Xong bước này là bạn có thể bắt đầu đào tiền.

Tôi có thể đào Bitcoin mà không tham gia nhóm thợ không?

Bạn có thể làm vậy, nhưng tham gia vào một nhóm thợ đào sẽ giúp bạn đào Bitcoin hiệu quả hơn, vì sau khi nhận được coin thưởng thì việc đào Bitcoin sẽ trở nên khó hơn. Để đảm bảo lợi nhuận cao thì bạn nên tham gia vào nhóm, trừ khi bạn có khả năng mua hoặc lắp ráp nhiều máy ASIC hiện đại.

Bạn sẽ cần mua thiết bị đắt tiền chuyên để đào tiền điện tử để cạnh tranh

NHỮNG Ý QUAN TRỌNG

  • Bạn có thể sẽ cần mua thiết bị đắt tiền chuyên để đào tiền mã hóa để cạnh tranh trong nhóm thợ.
  • Nhóm thợ đào tốt phải phân chia công việc công bằng và hoạt động minh bạch.
  • Bạn cần xem xét bảng giá trả cho thợ đào và phí thưởng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập của bạn.
  • Tổng hashrate của nhóm thợ đào quan trọng hơn số lượng thành viên, nhưng quy mô của nhóm thợ có thể minh chứng cho độ tin cậy của nó.

Từ FXCM Việt Nam: Đầu tư vào tiền mã hóa và ICO (Phát hành tiền ảo lần đầu) có mức rủi ro cao và mang tính chất dự đoán, và bài viết trên không nhằm mục đích khuyến khích đầu tư vào tiền mã hóa hoặc ICO. Vì mỗi người có hoàn cảnh khác nhau nên cần tham khảo ý kiến của chuyên gia trước khi đưa ra quyết định tài chính. Chúng tôi không tuyên bố hoặc đảm bảo về tính chính xác hoặc thời sự của thông tin trong bài viết.