Meme coin có vốn hóa lớn nhất Dogecoin có tiềm năng không?

Các hạng mục bài viết: Giao dịch Crypto  

Thẻ gắn: dogecoin có tiềm năng không  

Thời gian đăng bài: 2022-12-12

Từ những đồng coin lấy cảm hứng từ hình ảnh meme vui nhộn trên Internet, chúng đã mở ra một xu hướng mới trong thị trường tiền điện tử. Với mức giá cực kỳ thấp cùng những đợt tăng giá theo cấp số nhân, các đồng meme coin này đã thu hút không ít sự quan tâm từ cộng đồng các nhà giao dịch.  Mỗi khi đề cập đến trào lưu meme coin, sẽ thật thiếu sót nếu bỏ qua cái tên Dogecoin (DOGE). Tuy nhiên ở thời điểm mà gần như cả thị trường crypto lao dốc thì đồng dogecoin có tiềm năng không và liệu các nhà giao dịch có nên chọn đồng coin này như một khoản đầu tư hay không?

Đồng Dogecoin có tiềm năng không?

Dogecoin là gì?

Dogecoin hay DOGE được ra mắt thị trường cuối năm 2013 có biểu tượng được lấy cảm hứng từ hình ảnh meme có từ “DOGE" rất phổ biến vào thời điểm đó. Có thể nói hai người có công lớn đứng sau đồng meme coin này gồm:

  • Jackson Palmer: Cựu nhân viên tiếp thị của Adobe đã đăng một dòng tweet liên quan đến ý tưởng tạo ra một loại coin đề cập đến hình ảnh meme chú chó Shiba Inu. Tiếp sau đó, Jackson đã mua web có tên miền dogecoin.com cũng như photoshop hình ảnh chú chó lên mặt đồng coin và sau đó nó được coi là biểu tượng của meme coin này.

Dogecoin là gì?

  • Billy Marku: Chính từ trang web dogecoin.com của Jackson mà Billy (thời điểm đó đang là nhà phát triển phần mềm ở IBM) đã liên hệ với mong muốn đưa ý tưởng đó thành hiện thực.

     

    Có mặt trên thị trường có tốc độ phát triển cũng như tốc độ đào thải nhanh như crypto thì hơn 10 năm không phải là khoảng thời gian ngắn. Điểm đặc biệt là dù đã hơn một thập kỷ trôi qua nhưng cụm từ dogecoin có tiềm năng không vẫn luôn nằm trong những chủ đề được quan tâm liên quan đến việc giao dịch và đầu tư vào các đồng meme coin.

    Cơ chế hoạt động của đồng Dogecoin

    Công nghệ hoạt động của đồng Dogecoin khá tương tự với Litecoin và Bitcoin. Dù là một đồng meme coin nhưng nó cũng có blockchain chuyên dụng cập nhật các giao dịch liên tục. Blockchain Dogecoin sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Work (POW) cùng cơ chế đồng thuận với Bitcoin. Tuy nhiên, khác với Bitcoin, Dogecoin không bị giới hạn nguồn cung. Đây cũng là một phần lý do khiến nhiều người băn khoăn dogecoin có tiềm năng không khi mà việc không giới hạn nguồn cung có thể làm giảm sức hấp dẫn của đồng coin đó.

DOGE hoạt động như thế nào

Người dùng có thể sử dụng đồng Dogecoin để thanh toán, mua hàng hoặc giao dịch trên các sàn giao dịch tiền điện tử. Quá trình khai thác Dogecoin đơn giản hơn và cũng không mất nhiều thời gian khai thác như những đồng coin khác. Điều này giúp cho việc phê duyệt các giao dịch trong mạng lưới nhanh chóng và hiệu quả hơn. Thời gian xử lý, phê duyệt khối mới khoảng một phút trong khi đó thời gian này phê duyệt trong mạng lưới Bitcoin là khoảng 10 phút.

Hiệu ứng tăng giá Dogecoin đến từ đâu?

Vốn hoá đồng meme coin DOGE đã vượt mốc 1 tỷ đô la từ cuối 2017 qua 2018 cùng với thời kỳ được coi là “bong bóng tiền điện tử". Sự kiện này đã thu hút rất nhiều sự chú ý từ các nhà đầu tư trong thị trường, khiến cả những nhà đầu tư mới cũng phải tìm hiểu xem dogecoin có tiềm năng không hay có nên đầu tư vào đồng meme coin này hay không. Đến 2019, sàn coin hàng đầu thế giới Binance đã niêm yết đồng Dogecoin, điều này càng khiến sức hấp dẫn của nó tăng lên đáng kể.

Lý giải hiệu ứng tăng giá của đồng dogecoin

Có thể nói sự tăng giá mạnh mẽ của nó phần lớn đến từ hiệu ứng tâm lý trong thị trường khi tỷ phú Elon Musk không ít lần ủng hộ đồng meme này công khai trên twitter của mình. Các yếu tố khác như tình hình lạm phát gia tăng ở Mỹ hay các ứng dụng tài chính tiếp cận được nhiều người trẻ hơn có ảnh hưởng phần nào nhưng không phải nguyên nhân chính tác động đến hiệu ứng tăng giá mạnh mẽ của đồng DOGE.

Có nên đầu tư Dogecoin không?

Đầu 2021, trên diễn đàn Reddit đã xuất hiện không ít những bài đăng ngờ vực về giá trị thực sự cũng như có đúng là dogecoin có tiềm năng không thu hút rất nhiều lượt ủng hộ của các nhà giao dịch khác. Hãy cùng phân tích một số ưu, nhược điểm cũng như đánh giá tiềm năng của đồng meme coin này.

Ưu nhược điểm Dogecoin

Ưu điểm

Nhược điểm

●       Kiếm lời ngắn hạn với biến động lớn

●       Có được sự ủng hộ lớn từ Elon Musk

●       Cộng đồng Dogecoin tham gia nhiều hoạt động cộng đồng, từ thiện

●       Khối lượng giao dịch, thanh khoản lớn

●       Được niêm yết trên nhiều sàn giao dịch lớn, hàng đầu trên thế giới

●       Dễ bị các nhà giao dịch lớn thao túng giá

●       Nguồn cung vô hạn

●       Sự tăng trưởng chủ yếu nhờ vào sự ủng hộ của tỷ phú Elon Musk

●       Một trong hai nhà sáng lập đã bán toàn bộ số DOGE mà anh ta nắm giữ

Dogecoin có tiềm năng không?

Quả thực, Dogecoin có thể coi là một trong những đồng meme coin rất may mắn khi nhận được sự ủng hộ, quan tâm của nhiều người nổi tiếng. Với mức tăng gần 10,000% nửa đầu 2021 khiến nó lọt top 10 đồng coin có vốn hoá thị trường lớn nhất hiện nay bên cạnh các đồng coin thịnh khác như Bitcoin hay Ethereum. Thêm vào đó, câu chuyện về nhiều nhà giao dịch đã trở nên giàu có, trở thành triệu phú nhờ vào đồng coin này khiến sự hấp dẫn của nó càng tăng lên.

Đánh giá tiềm năng Dogecoin

Tuy nhiên, sự tăng trưởng mạnh mẽ của Dogecoin không đồng nghĩa giá của nó không giảm sút, thậm chí mức giảm của nó cũng tương đương với mức tăng của nó. Đối với câu hỏi dogecoin có tiềm năng không, các nhà giao dịch có thể tìm kiếm các cơ hội giao dịch ngắn hạn hơn là một khoản đầu tư gia tăng giá trị trong dài hạn.

Tổng kết

Dù nằm trong top những đồng coin có vốn hoá thị trường lớn nhất nhưng về bản chất tương tự như các đồng meme coin khác, không có tính năng hay mục đích gì để có thể phát triển trong dài hạn. Nếu hỏi dogecoin có tiềm năng không thì câu trả lời là có, chừng nào còn nhận được sự ủng hộ lớn từ Elon Musk thì các nhà giao dịch vẫn có thể tìm kiếm các cơ hội giao dịch theo các sóng ngắn hạn của nó. Đối với những nhà giao dịch tìm kiếm các cơ hội đầu tư dài hạn thì có lẽ Dogecoin không phải lựa chọn phù hợp.