Đồng APT coin là gì? Đánh giá đồng APT có tiềm năng không?

Các hạng mục bài viết: Giao dịch Crypto  

Thẻ gắn: đồng apt có tiềm năng không  

Thời gian đăng bài: 2023-7-18

Dù mới chỉ xuất hiện vào cuối 2022, nhưng đồng APT coin đã cho các nhà đầu tư trên thị trường chứng kiến mức tăng trưởng cực kỳ ấn tượng. Thậm chí việc giá đồng APT tăng mạnh đã trở thành một chủ đề của Binance Research trên twitter. Đồng APT coin là gì, có điều gì đặc biệt đã khiến nó làm được điều này? Sau đợt tăng giá đó thì đồng APT có tiềm năng không, có đáng để đầu tư tiếp tục trong tương lai hay không?

Dự án đồng APT có tiềm năng không?

Tổng quan dự án Aptos? Hệ sinh thái đồng APT có gì đặc biệt?

Aptos là tên của một dự án blockchain layer 1 theo cơ chế đồng thuận Proof of Stake mới chỉ được giới thiệu ra thị trường năm 2022. Năm 2022 không phải là một năm quá suôn sẻ của thị trường crypto khi giá các đồng coin nằm trong xu hướng giảm dài hạn. Mặc dù nhiều người cũng sẽ đánh giá khởi chạy dự án vào thời điểm đó khá mạo hiểm nhưng đồng thời Aptos cũng có nhiều điểm sáng tiềm năng. Vẫn phát triển theo cơ chế PoS nhưng Aptos lập trình smart contract theo ngôn ngữ mới được gọi là Move - được phát triển bởi đội ngũ kỹ sư blockchain DIEM của Facebook (hiện đổi tên thành Meta).

Theo lý thuyết thì TPS (transaction per second) của Aptos lên tới 150 trong khi TPS mainnet ETH chỉ dao động trong khoảng 10 - 12. Đầu 2022, dự án cũng nhận về hơn 200 triệu USD trong vòng gọi vốn từ Andreessen Horowitz, một trong số những công tư đầu tư mạo hiểm hàng đầu trên thế giới. Chưa đầy nửa năm sau, dự án APT coin cũng nhận thêm 150 triệu USD đầu tư từ Sam Bankman-Fried's FTX Ventures và Jump Crypto. Lúc này, các nhà đầu tư nhỏ lẻ bắt đầu băn khoăn liệu đồng APT có tiềm năng không khi nó liên tục nhận được những khoản đầu tư lớn.

APT coin là gì?

Tương tự như các blockchain khác, Aptos cũng phát triển không chỉ một mà tới hai đồng coin. Trong đó, APT coin là đồng native, chịu trách nhiệm chính cho hoạt động của mạng lưới. Ký hiệu APT cũng chính là viết tắt của tên dự án Aptos. Tuy nhiên, khi chuẩn bị ra mắt, đồng APT coin cũng vấp phải một số tranh cãi khi gần đến ngày phát hành ra thị trường mà dự án chưa công bố thông tin chính thức gì liên quan. Và phải đến khi có những bài viết nghi hoặc trên cộng đồng liệu đồng APT có tiềm năng không, có đáng tin cậy không thì đội ngũ dự án mới bắt đầu có những bài viết trên blog giải thích chi tiết hơn về đồng coin này.

Đồng APT được phân bổ như thế nào?

Tổng nguồn cung APT coin giới hạn ở mức 1 tỷ coin APT được phân bổ với tỷ lệ sau:

  • Cộng đồng: 51.02%
  • Những người đóng góp cốt lõi: 19.00%
  • Aptos Foundation: 16.50%
  • Các nhà đầu tư: 13.48%

Tỷ lệ phân bổ APT coin

Trong tỷ lệ phân bổ phân nửa nguồn cung cho cộng đồng thì khoảng 80% nắm giữ bởi Aptos Foundation và 20% còn lại được Aptos Labs nắm giữ. Phần APT coin này sẽ được sử dụng để phát triển cộng đồng, tài trợ phát triển cho các sáng kiến mới và phần còn lại sẽ được khoá và mở dần trong vòng 10 năm.

Lịch sử giá đồng APT

Theo dữ liệu từ trang thông tin tiền điện tử CoinMarketCap thì thời điểm ra mắt tháng 10 năm 2022, APT coin được ghi nhận ở mức giá khoảng 13.7 USD. Có được khởi đầu tốt tuy nhiên sau đó giá đồng APT liên tục giảm mạnh ngay sau đó vài giờ, xuống chỉ còn chưa đến 6.7 USD. Mặc dù có phục hồi tăng nhẹ trở lại, nhưng điều này không đáng kể khi giá coin APT chỉ dao động quanh mức 7.1 USD. Lúc này câu hỏi đồng APT có tiềm năng không liên tục được đặt ra cùng với sự băn khoăn của các nhà đầu tư.

Sau sự sụp đổ của sàn coin FTX, thị trường crypto bị ảnh hưởng không ít và đồng coin APT được Sam đầu tư cũng ảnh hưởng không ít. Đồng coin này lần đầu giảm xuống mức 3.6 USD vào đầu tháng 11. Giá đã tăng trở lại khi Aptos là một trong số những dự án blockchain tham gia chương trình “Web3 Recovery Initiative” của Bianance. Thị trường cũng đã có sự phục hồi nhẹ trong đầu 2023, APT coin tăng trở lại mức 5.8 USD. APT coin đã tiếp tục đà tăng lên tới gần 20 USD. Và khi ngân hàng Silvergate sụp đổ, APT đã quay trở lại mức 12 USD. Hiện tại, đồng APT đang giao dịch quanh mức 6.9 USD.

Đánh giá đồng APT

Mặc dù chưa có quá nhiều dữ liệu để có thể đánh giá tổng quan về biến động giá của đồng APT coin nhưng cũng đủ để có cái nhìn cơ bản về mức độ nhạy cảm của giá đồng APT với biến động thị trường. Và sau những biến động ấy thì đánh giá đồng APT có tiềm năng không, có còn được đánh giá cao như thời điểm mới ra mắt hay không?

Có nên đầu tư coin APT?

Đồng APT có tiềm năng không?

Hiện APT coin đã có mặt trên hơn 60 sàn coin bao gồm cả sàn giao dịch tập trung và phi tập trung. Khối lượng giao dịch mỗi ngày lên đến gần 200 triệu USD. Chính bởi vậy mà thanh khoản đồng coin này không phải là một vấn đề đáng lo ngại. Mặc dù giảm giá nhưng Aptos vẫn được Binance đánh giá cao Move - ngôn ngữ lập trình của dự án này. Với chủ đề bàn luận được Binance Research đăng tải trên twitter đã phần nào đưa giá đồng coin này tăng trở lại.

Có nên đầu tư APT coin?

Tốc độ tăng trưởng của APT chưa hẳn quá ấn tượng, nhưng lộ trình phát triển sắp tới của dự án có thể đáng để bạn lưu tâm. Cụ thể hơn, dự án có mục tiêu giảm phí gas thông qua việc nghiên cứu phát triển mô hình cấu trúc dữ liệu. Đồng thời Aptos cũng bắt đầu có những động thái phát triển mạnh hơn mảng NFT. Với những thông tin cơ bản trên, hy vọng bạn đã có thể tự có được câu trả lời cho thắc mắc đồng APT có tiềm năng không và hỗ trợ để bạn có thể ra được quyết định đầu tư.

Ngoài ra, nếu muốn tìm hiểu thêm về những bài viết nổi bật về phân tích thị trường, xu hướng giao dịch, hay cập nhật tin tức về tài chính? Hãy khám phá bài viết của FXCM VN ngay hôm nay!