UMA (UMA token) là gì? Đánh giá tiềm năng dự án UMA token

Các hạng mục bài viết: Giao dịch Crypto  

Thẻ gắn: dự án uma token  

Thời gian đăng bài: 2023-9-3

Với mục tiêu phát triển mạng lưới Web3 trở nên hoàn thiện hơn, linh hoạt hơn và ổn định hơn, UMA Network ra đời. Cùng mục đích chung nhưng dự án UMA token vẫn có những điểm nổi bật để tạo sự khác biệt riêng. Hãy cùng tìm hiểu xem chi tiết UMA Network là gì, những điểm nổi bật của dự án này cũng như tiềm năng đầu tư của dự án trong thời gian tới như thế nào trong các phần của bài viết hôm nay.

Tổng quan dự án UMA Network

Dự án UMA (Universal Market Access) là mạng lưới cơ sở hạ tầng cho phép các lập trình viên, người dùng có quyền sử dụng nó để xây dựng các giao thức tài chính phi tập trung. UMA đóng vai trò như một mạng oracle trên Ethereum. Nếu bạn chưa biết thì Oracle là một dịch vụ xác minh, trao đổi dữ liệu giữa blockchain và thế giới thực. Hiểu đơn giản thì oracle giống như một cầu nối thông tin giữa thế giới và blockchain. Dự án UMA token đã được giới thiệu vào 2018 bởi hai cựu trader của Goldman Sachs là Allison Lu và Hart Lambur.

Hai founder của dự án đã được truyền cảm hứng từ công cụ giao dịch phái sinh truyền thống định hướng tạo ra giao thức đơn giản, dễ tiếp cận hơn, an toàn hơn cho phép bất kỳ ai, ở bất kỳ đâu trên thế giới đều có thể thiết kế cũng như xây dựng các giao thức tài chính. UMA Network cung cấp sự tự động hoá, số hoá các công cụ phái sinh như CFD, hợp đồng tương lai future,… Các thành phần quan trọng tạo nên UMA Network bao gồm:

 • Nhà tài trợ token
 • Nhà cung cấp thanh khoản
 • Cơ chế xác thực dữ liệu (Data verification mechanism - DVM)
 • Nhà đầu tư nắm giữ UMA token

Điều gì tạo sự khác biệt cho dự án UMA token?

Universal Market Access có nghĩa là kết nối mạng lưới trên toàn cầu. Đây cũng chính là mong muốn ban đầu của hai founder dự án thời điểm bắt đầu phát triển UMA. Điều khác biệt giữa dự án UMA token với những mạng lưới oracle khác đó là UMA cung cấp giải pháp giải quyết các tranh chấp dữ liệu. Thay vì chỉ thuần cung cấp thông tin, dữ liệu đơn lẻ, lặp lại vào blockchain, mạng UMA giới thiệu tới thị trường cơ chế cân bằng dữ liệu trên các smart contract.

Người dùng dù là ai, ở đâu cũng đều có thể dễ dàng xây dựng synthetic assets (tài sản tổng hợp), phát triển tiền điện tử cùng các công cụ phái sinh khác. UMA Network cố gắng loại bỏ các rào cản gia nhập, mở ra cho các tổ chức cũng như các cá nhân cơ hội như nhau để có thể tiếp cận công cụ tài chính phái sinh được kỹ thuật số hoá mà vẫn không làm mất đi tính bảo mật, sự an toàn.

UMA Token là gì?

Mạng lưới Universal Market Access cũng đã phát triển và cho ra mắt cộng đồng token cùng tên - UMA token. Nó hoạt động dưới dạng token quản trị và cả token tiện ích. Token trong dự án UMA token vẫn giữ chức năng cơ bản tương tự như các token quản trị khác đó là được quyền bỏ phiếu quyết định các đề xuất cải tiến, các tranh chấp gửi tới cơ chế xác thực dữ liệu DVM. Phần thưởng cho những người tham gia bỏ phiếu là đồng token UMA.

Đồng UMA có mặt trên hàng chục sàn giao dịch bao gồm cả sàn DEX và sàn CEX, bao gồm cả những sàn coin hàng đầu. Chính bởi vậy mà các nhà đầu tư có rất đa dạng sự lựa chọn để mua bán trao đổi đồng coin này. Đầu 2023, đội ngũ đứng sau đã chính thức giới thiệu tính năng stake đồng UMA, những người đặt cọc đồng coin này cũng sẽ nhận được UMA token như một dạng phần thưởng khuyến khích.

Thông tin cơ bản đồng token UMA

Một số thông tin ngắn về đồng UMA token:

 • Tên token: UMA
 • Blockchain: Avalanche, Ethereum
 • Tiêu chuẩn: ERC 20 và ARC 20
 • Tổng cung: 114,824,468 token UMA
 • Cung đang lưu hành: 73,121,041 UMA
 • Giá token UMA hôm nay: 1.59 USD
 • Vốn hoá thị trường: 160,684,527 USD

UMA token được phân bổ như thế nào?

Nguồn cung ban đầu của dự án UMA token là 100 triệu UMA. Trong đó, hai triệu token UMA được chào bán trong sự kiện ICO. Số coin còn lại được phân bổ với tỷ lệ như sau:

 • Đội ngũ sáng lập: 48.5 triệu UMA token
 • Phần thưởng phát triển giao thức: 35 triệu UMASự kiện token sale trong tương lai: 14.5 triệu token UMA
 • Sự kiện token sale trong tương lai: 14.5 triệu token UMA 

  Tỷ lệ phân bổ UMA token

  Sự kiện ICO của dự án UMA token đã được tổ chức vào cuối tháng 4 năm 2020 với mức giá khởi điểm là 0.26 USD.

  Đánh giá tiềm năng dự án UMA

  Những thông tin phía trên là để cho các nhà đầu tư có được cái nhìn tổng quan về cả dự án cũng như nắm bắt cơ bản về đồng token UMA. Để đưa ra quyết định có nên đầu tư hay không, chúng ta sẽ cùng đi vào phần tiếp theo, xem xét lộ trình phát triển được đội ngũ đứng sau đặt ra cho UMA Network.

Lộ trình phát triển UMA Network

Không chỉ dừng lại ở phái sinh, để dự án UMA token có thể đi tiếp đường dài trong thị trường blockchain đầy cạnh tranh thì đội ngũ dự án đã nghiên cứu phát triển giao thức mạng lưới tiếp tục mở rộng sang lĩnh vực bảo hiểm và dự báo kinh tế. Bên cạnh đó, cũng đã có những nền tảng như Sherlock - nền tảng quản trị rủi ro đã sử dụng mạng lưới UMA như một nền tảng cho hệ thống xử lý tranh chấp các quyền lợi, điều khoản trong bảo hiểm. Các nhà đầu tư cũng kỳ vọng mạng lưới UMA cũng có thể tăng trưởng mạnh mẽ hơn nữa khi hỗ trợ quản trị bởi công cụ DAO cho các đối tác trong ngành nhờ cầu nối cross-chain.

Có nên đầu tư token UMA

Blockchain có thể là “miền đất hứa" đối với nhiều dự án tài chính, mạng lưới, giao thức tài chính phi tập trung nhưng đồng thời cũng là nơi chứng kiến không ít sự sụp đổ của nhiều dự án tài chính. Khoảng thời gian từ 2018 đến hiện tại không phải quá dài, nhưng dự án UMA token cũng đã có những dấu ấn riêng, tạo sự khác biệt nhất định trên thị trường.

Optimistic Oracle UMA đã thu về hàng trăm triệu USD kể từ thời điểm ra mắt. Tương lai dự án này được kỳ vọng sẽ trở thành trung tâm kết hợp các giao thức, tích hợp quản trị phi tập trung DAO cùng các sản phẩm khác. Hy vọng với những thông tin phía trên đã được cung cấp có thể giúp ích phần nào trong quá trình tìm hiểu để đầu tư dự án UMA token của bạn.