Meme coin là gì? Giá trị các đồng meme coin nằm ở đâu?

Các hạng mục bài viết: Giao dịch Crypto  

Thẻ gắn: meme coin là gì  

Thời gian đăng bài: 2023-1-1

Ngoài những đồng top coin nổi bật, meme coin cũng đã từng “làm mưa làm gió" trong thị trường tiền điện tử bởi nó đã mang lại rất nhiều cơ hội làm giàu cho các nhà giao dịch. Nhưng đằng sau đó, meme coin cũng khiến nhiều người mất rất nhiều. Vậy chính xác meme coin là gì hay meme trong coin là gì, điều gì khiến meme coin thu hút đến như vậy? Các đồng meme coin có thực sự có giá trị và có thể đầu tư trong lâu dài hay không? Câu trả lời sẽ nằm trong các phần của bài viết hôm nay.

Meme coin là gì?

Meme coin là gì?

Thực tế vẫn chưa có định nghĩa cụ thể, chính xác meme coin là gì mà các nhà giao dịch cũng như các nhà đầu tư ngầm hiểu với nhau dựa trên đặc điểm của loại coin này. Đầu tiên, meme coin cũng là một loại tiền điện tử tương tự như các đồng coin khác. Tuy nhiên, hình ảnh đại diện của các đồng meme coin được lấy cảm hứng từ các hình ảnh meme trên mạng xã hội, trên Internet, mang lại cảm giác vui nhộn, hài hước. Giá các đồng meme coin thường rất thấp, thậm chí chỉ hơn mức 0 USD một chút.

Đặc điểm coin meme là gì?

Đồng meme coin Dogecoin là meme coin đầu tiên được ra mắt thị trường vào năm 2013. DOGE được lấy cảm hứng từ Shiba Inu - một chú chó ở Nhật Bản. Hầu hết các dự án meme coin đều không có chức năng cụ thể nhằm đóng góp vào thị trường crypto hay thị trường blockchain. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc đó là các dự án scam hay lừa đảo. Bản chất những dự án đứng sau meme coin chủ yếu chỉ là các dự án ngắn hạn, đánh vào xu hướng và thường không có tính năng cụ thể nào để có thể phát triển đường dài.

Phân loại meme coin

Nhiều trang khi phân loại tiền điện tử hoặc trong các bài viết meme coin là gì thì meme coin được xếp là một loại tiền điện tử bên cạnh bitcoin và altcoin. Tuy nhiên, nếu xét về bản chất, meme coin vẫn nằm trong nhóm altcoin. Dù có những đặc tính khác biệt thì nó vẫn mang những đặc điểm vốn có của các đồng altcoin. Hầu hết các đồng meme coin được tạo ra từ quá trình khai thác coin tương tự như các loại tiền điện tử khác. Meme coin chủ yếu được sử dụng trong quá trình giao dịch hưởng chênh lệch giá trên các sàn giao dịch tiền điện tử.

Cách phân loại meme coin

Ngoài ra, nhiều nhà giao dịch bên cạnh việc muốn biết meme coin là gì cũng thắc mắc liệu rằng các đồng meme coin có thể chia nhỏ thành các nhóm khác nhau hay không. Thực tế, mỗi người có thể có các cách phân chia để dễ tiếp cận với các đồng meme coin. Trong đó, phổ biến nhất là xếp chúng theo xu hướng, trào lưu mà chúng lấy cảm hứng. Ví dụ như xu hướng Foodcoin đã có một loạt các đồng meme coin được phát hành như Kimchi.Finance, SushiSwap, BurgerSwap, … hay sau thành công của DOGE (Dogecoin) thì hàng loạt đồng meme coin liên quan đến chó cũng ra đời.

Điều gì mang lại giá trị cho meme coin?

Đúng như tên gọi của nó, các đồng meme chủ yếu được tạo ra nhằm “bắt trend", chạy theo xu hướng và trào lưu ở thời điểm đó. Chính vì thế mà nó luôn gây được sự thích thú, yêu thích từ cộng đồng. Thế nhưng dù đã biết được meme coin là gì bạn có biết tại sao nó có thể thu hút các nhà đầu tư đến vậy hay không? Trước tiên, với mức giá cực kỳ thấp, nó cũng có thể là một lựa chọn giao dịch không tồi đối với những nhà đầu tư, nhà giao dịch vốn ít. Nếu theo dõi thị trường tiền điện tử dù là mới đây hay đã giao dịch thì chắc hẳn bạn cũng không cảm thấy xa lạ với độ biến động của các đồng tiền điện tử. Vậy nhưng, độ biến động của các đồng meme coin còn lớn hơn rất nhiều lần. Nó có thể khiến một nhà giao dịch giàu bất ngờ chỉ sau một đêm hoặc thậm chí là một vài giờ.

Giá trị meme coin nằm ở đâu?

Chỉ với một vài tin đồn, hay một tweet nào đó của những người có sức ảnh hưởng có thể đẩy giá meme coin đến một mức không ngờ. Nhắc đến đây, chắc hẳn bạn cũng biết người có sức ảnh hưởng đó là ai rồi đúng không. Chính là Elon Musk, chỉ với một vài tweet hay một vài câu nói bông đùa của ông trên truyền hình, giá các đồng meme coin đã biến động một cách không ngờ tới. Điển hình nhất là DOGE tăng hơn 2,000 phần trăm chỉ trong vỏn vẹn năm ngày. Qua điều này, chắc hẳn bạn cũng có thể nhận ra tâm lý thị trường, hay chính xác hơn là tâm lý FOMO là một trong những lý do quan trọng đẩy giá đồng meme coin lên mức khó tin. Tuy nhiên, vì bản chất không mang lại tính năng, dịch vụ gì cụ thể nên không có gì bất ngờ khi chỉ sau một thời ngắn, nó trở về đúng giá trị vốn có của nó.

Meme coin có phải một khoản đầu tư thông minh?

Hiểu được giá trị của đồng meme coin là gì rồi, liệu rằng đây có phải một khoản đầu tư thông minh không hay liệu có nên đầu tư vào loại tiền điện tử này? Không thể phủ nhận chính vì độ biến động lớn như vậy khiến các đồng meme coin luôn hấp dẫn các nhà đầu tư, nhà giao dịch. Chỉ với số vốn nhỏ, các nhà giao dịch hoàn toàn có thể có được phần lợi nhuận tăng theo cấp số nhân. Riêng điều này đã đánh mạnh vào tâm lý những người muốn làm giàu nhanh trong thị trường này. Vậy nhưng, khi giao dịch trong thị trường này hay bất cứ thị trường tài chính nào khác chúng ta đều nên nhớ rằng “không có bữa ăn miễn phí" và lợi nhuận theo cấp số nhân cũng sẽ đi kèm với rủi ro tương ứng.

Có nên đầu tư meme coin không?

Như đã đề cập trong phần trước thì các dự án đứng sau các đồng meme coin chủ yếu muốn nắm bắt các xu hướng thị trường nên thường không có lộ trình phát triển dài hạn nên sẽ các nhà đầu tư khó có thể đầu tư trong dài. Ngược lại, nếu bạn là người biết nắm bắt, nhanh nhạy với xu hướng trong thị trường, bạn hoàn toàn có thể cân nhắc đến việc giao dịch meme coin. Với những đặc điểm và bản chất của mình, meme coin phù hợp hơn với việc giao dịch lướt sóng trong ngắn hạn. Hay nói đúng hơn, các nhà giao dịch có thể lựa chọn meme coin như một khoản đầu cơ ngắn hạn trong thị trường tiền điện tử.

Tổng hợp những đồng meme coin hàng đầu thị trường

Không có ngoại lệ khi đề cập đến rủi ro giao dịch meme coin nhưng không phải đồng coin nào cũng bị coi là không có giá trị. Một số đồng coin ban đầu được đánh giá như những đồng meme coin khác, nhưng khi nhận được sự ủng hộ từ các nhà giao dịch trên thị trường thì đội ngũ đứng sau đã làm việc nghiêm túc để đưa nó thành dự án tiền điện tử đúng nghĩa. Điển hình cho điều này là đồng ShibaSwap (SHIB). Thậm chí dù cho được giao dịch với mức giá rất thấp nhưng cũng không ít đồng meme coin góp mặt vào bảng xếp hạng các đồng coin có vốn hoá thị trường lớn nhất (theo số liệu thống kê từ CoinMarketCap).

Meme coin hàng đầu trên thị trường

Ngoài việc giải đáp meme coin là gì, trang CoinMarketCap cũng cho phép các nhà giao dịch lọc ra các đồng meme coin để có thể dễ dàng theo dõi biến động giá hàng ngày cũng như cập nhật giá các đồng coin đó một cách nhanh nhất. Dưới đây là một số meme coin phổ biến hàng đầu hiện nay trên thị trường tiền điện tử:

  • Dogecoin (DOGE): Đây có thể coi là cái tên nổi bật nhất khi đề cập đến chủ đề meme coin cũng như xuất hiện trong hầu hết các bài viết liên quan coin meme là gì. Tỷ phú Elon Musk đã cho rằng DOGE là một trong ba cái tên tiền điện tử được đánh giá là có “tương lai tươi sáng" bên cạnh hai cái tên lão làng BTC và ETH. Giá đồng meme coin đã tăng đáng kể một phần nhờ vào điều này. Thậm chí, nếu xét về vốn hoá thị trường thậm chí Dogecoin còn đang nằm trong top 10.
  • Shiba Inu (SHIB): Thêm một đồng meme coin có được thành công lớn khi lấy cảm hứng từ chú chó Shiba. Mặc dù chỉ được giao dịch ở mức giá $0.000009093 nhưng với nguồn cung hơn 500 nghìn tỷ token, đồng meme coin vẫn nằm trong top coin vốn hóa hàng đầu thị trường. Thị trường crypto nhuộm đỏ nhưng khối lượng giao dịch SHIB vẫn đạt hơn 100 triệu USD mỗi ngày.
  • SushiSwap (SUSHI): Đồng meme coin cuối cùng được giới thiệu trong bài viết hôm nay là đồng coin thành công mở đầu xu hướng Foodcoin trong thị trường. Đầu tháng 11, dự án đứng sau đồng meme coin này công bố về stableswap đầu tiên được triển khai trên blockchain Polygon. Điều này được cho là động thái mới nhằm củng cố vị thế của SushiSwap trên thị trường khi phải nhận một số FUD không đáng có từ cộng đồng.

     

    Tổng kết

    Hy vọng với những điều mà bài viết meme coin là gì trên đây cung cấp, các nhà giao dịch cũng như các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về định nghĩa, bản chất cũng như các đặc điểm của loại tiền điện tử này. Bản chất các đồng coin được tạo ra không hề xấu, để tránh mất tiền trong thị trường này thì bản thân các nhà giao dịch cũng cần có những kiến thức nhất định về nó. Dù tỷ lệ lừa đảo hay scam của những dự án meme coin không phải thấp, nhưng không thể phủ nhận những “cơ hội làm giàu" mà chúng mang lại. Vậy nên trang bị kiến thức và có độ nhạy nhất định với thị trường sẽ khiến cho đồng coin này không hẳn quá xấu như nhiều người vẫn nghĩ.