Giao dịch mua bán tiền ảo có bị cấm hay không?

Các hạng mục bài viết: Giao dịch Crypto  

Thẻ gắn: mua bán tiền ảo có bị cấm  

Thời gian đăng bài: 2023-1-2

Hình thức đầu tư tiền ảo hay tiền điện tử không còn là hình thức đầu tư mới trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Tuy nhiên, các thắc mắc liên quan đến tính pháp lý của hình thức đầu tư này thì còn nhiều tranh cãi. Thực hư việc mua bán tiền ảo có bị cấm hay không, đã có quốc gia nào trên thế giới cấm giao dịch tiền ảo hay chưa. Đồng thời, hoạt động đào tiền ảo có bị cấm không, hay đó là một hoạt động hợp pháp.

Nếu vẫn còn băn khoăn về tính hợp pháp của hình thức đầu tư tiền ảo, hãy cùng đi tìm câu trả lời thông qua bài viết hôm nay.

Mua bán, trao đổi tiền ảo có bị cấm hay không?

Quy định tiền ảo trên thế giới

Thị trường tiền điện tử phát triển từng ngày, việc sử dụng tiền ảo cũng từ đó mà trở nên phổ biến hơn. Tuy nhiên, khác với giao dịch chứng khoán, forex đã có những quy định, pháp luật từ các cơ quan quản lý uy tín trên thế giới thì tiền ảo vẫn chưa có khung pháp lý thực sự rõ ràng. Một trong những băn khoăn phổ biến khi các nhà giao dịch tham gia vào thị trường đó là mua bán tiền ảo có bị cấm hay có vi phạm pháp luật hay không?

Quy định trên thế giới về giao dịch tiền ảo

Với tốc độ phát triển không ngừng của tiền ảo thì có một khung pháp lý quy định, kiểm soát là điều cần thiết. Tuy nhiên, việc thống nhất các quy tắc, quy định pháp luật trên toàn cầu không phải là điều dễ dàng. Hiện nay, bên cạnh một số quốc gia vẫn còn bỏ ngỏ vấn đề pháp lý liên quan mua bán tiền điện tử có bị cấm hay đào tiền ảo có bị cấm hay không thì một số quốc gia cũng đã tỏ rõ quan điểm, đưa ra các quy định cấm hoặc hạn chế tiền điện tử. Và số lượng các quốc gia áp dụng lệnh cấm cũng gia tăng đáng kể và có vẻ như chưa có dấu hiệu chậm lại.

Các quốc gia cấm giao dịch tiền ảo

Một trong những ưu điểm lớn nhất của Bitcoin và những đồng tiền ảo khác là tính chất phi tập trung, không bị kiểm soát của bất cứ bên thứ ba nào. Tuy nhiên, chính ưu điểm này đồng thời cũng mang đến rủi ro cho các nhà giao dịch tiền ảo trong thị trường này và rủi ro trong chính hệ thống thanh toán của mỗi quốc gia.

Vậy nên điều dễ hiểu đã xảy ra - mua bán tiền ảo đã bị cấm ở một số quốc gia trên thế giới, một số quốc gia khác thì có những quy định hạn chế thay vì cấm giao dịch tiền ảo hoàn toàn.

Quốc gia nào cấm giao dịch tiền ảo?

Hiện có khoảng chín quốc gia đã có quyết định cấm bao gồm: Algeria, Bangladesh, Bolivia, Dominica, Ghana, Nepal, Macedonia, Qatar và Vanuatu. Lý do thực hiện lệnh cấm của các quốc gia này hầu hết đều đến từ lo ngại rủi ro rửa tiền, tài trợ cho các hoạt động phi pháp và khó có thể kiểm soát hoạt động giao dịch này. Tuy nhiên, một số quốc gia chỉ đưa ra các quy định để hạn chế phần hoạt động tiền ảo. Các quốc gia đó bao gồm:Iran, Nga, Ả Rập, Thổ Nhĩ Kỳ,… Và cho đến thời điểm này thì chỉ có duy nhất El Salvador công nhận đồng Bitcoin là đồng tiền hợp pháp.

Hoạt động đào tiền ảo có bị cấm không?

Trong phần trên đã đề cập đến các quốc gia mà mua bán tiền có ảo bị cấm hay không rồi, vậy còn hoạt động đào coin thì sao, đào tiền ảo có bị cấm hay không. Thực tế, câu trả lời cho câu hỏi này cũng tương tự như giao dịch tiền ảo. Đào tiền ảo hợp pháp hay không còn tùy thuộc mỗi quốc gia trên thế giới.

Một số quốc gia cũng coi tiền điện tử như một loại hàng hóa phải chịu thuế và đào coin cũng là một hoạt động nằm trong đó. Một số quốc gia cấm hoạt động này bởi lý do tương tự như đã đề cập ở phần trên và như một phần của lệnh cấm các hoạt động liên quan đến tiền ảo.

Bên cạnh đó, nếu ai đã tìm hiểu về hoạt động khai thác tiền ảo chắc đều biết quá trình tiêu tốn rất nhiều năng lượng, có ảnh hưởng lớn đến môi trường.

Đào tiền ảo có bị cấm hay không?

Đầu tháng 3 năm ngoái, Trung Quốc đã ra chỉ thị cắt giảm tiêu thụ năng lượng lãng phí, trong đó Nội Mông - một trong năm khu tự trị của Trung Quốc đã ra quyết định cấm hoàn toàn các hoạt động khai thác tiền điện tử. Điều này đã ảnh hưởng rất lớn khi chỉ riêng Nội Mông số lượng máy khai thác đã chiếm tới gần 8% tổng lượng khai thác trên thế giới.

Tuy nhiên, đào tiền ảo có bị cấm ở Trung Quốc hay không thì câu trả lời vẫn là không. Chỉ riêng Nội Mông có quy định liên quan trực tiếp tới hoạt động khai thác tiền điện tử, còn cho đến nay Trung Quốc mới chỉ có lệnh cấm các hoạt động liên quan đến việc huy động vốn từ đồng coin ví dụ ICO.

Mua bán tiền ảo có bị cấm ở Việt Nam?

Theo nghiên cứu thường niên Global Crypto Adoption của Chainalysis thì trong 2021, Việt Nam có tỷ lệ chấp nhận tiền điện tử hàng đầu trên thế giới với mức điểm tối đa. Và 2021 là năm thứ hai liên tiếp Việt Nam nắm giữ vị trí này. Trong nghiên cứu này thu thập các dữ liệu liên quan lượng truy cập các mạng blockchain tiền điện tử, các sàn giao dịch, mạng thanh toán ngang hàng P2P sau đó đánh giá kết quả của các quốc gia theo thang từ 0 - 1.

Chỉ tính đến 2018, khối lượng giao dịch theo tuần đồng BTC lên đến hơn 4.6 nghìn tỷ đồng. Với những con số đáng kinh ngạc như vậy thì chính xác mua bán, trao đổi tiền ảo có bị cấm ở Việt Nam hay không? Các sàn giao dịch tiền ảo có hợp pháp ở Việt Nam hay không?

Quy định giao dịch tiền ảo ở Việt Nam

Mặc dù Việt Nam chưa có các bộ luật, quy định chi tiết về tiền điện tử khiến cho việc mua bán tiền điện tử có bị cấm hay không khó có thể trả lời chính xác, nhưng Việt Nam cũng có một số quy định liên quan đến việc cung ứng, sử dụng tiền điện tử mà các nhà giao dịch cũng nên biết. Cụ thể hơn:

  • Tất cả các website liên quan đến đầu tư tài chính ngoại hối, tiền điện tử dưới dạng sàn thương mại điện tử hoặc website bán hàng đều không được Bộ Công Thương cấp phép hay xác nhận đăng ký. Chính vì thế mà các sàn giao dịch tiền điện tử tại Việt Nam đều chưa được bất cứ Cơ quan có thẩm quyền nào tại Việt Nam cấp phép.

Quy định giao dịch tiền ảo ở Việt Nam

  • Việc sử dụng tiền điện tử hay tiền ảo ở Việt Nam như một phương tiện thanh toán là hành vi bất hợp pháp được đề cập cụ thể theo Khoản 6, 7 Điều 1 NĐ 80/2016/NĐ - CP liên quan đến thanh toán không dùng tiền mặt.
  • Bitcoin hay bất cứ đồng tiền ảo nào khác đều không được công nhận là đơn vị tiền tệ của Việt Nam.
  • Kinh doanh Bitcoin, tiền ảo không nằm trong các ngành nghề kinh doanh bị cấm đầu tư.

Tóm lại, thì cả Bitcoin lẫn các đồng coin khác đều không được phép sử dụng như một phương tiện thanh toán hay sử dụng như một loại tiền tệ. Tuy nhiên, cũng chưa có quy định nào rõ ràng về việc tham gia giao dịch tiền ảo có bị cấm ở Việt Nam hay không.

Tổng kết

Dù cho đến thời điểm này thì đồng bitcoin - đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới được coi là “đặt nền móng" cho giao dịch tiền ảo đã ra đời gần 15 năm nhưng nếu so với thị trường tiền tệ thì khoảng thời gian này chưa thể tính là quá dài.

Xung quanh bitcoin cùng các đồng tiền ảo khác còn ẩn chứa quá nhiều rủi ro ảnh hưởng đến hệ thống thanh toán của mỗi quốc gia. Chính vì vậy không quá ngạc nhiên khi hầu hết các quốc gia đều chưa có bộ luật quy định cụ thể hay có một hành lang pháp lý thống nhất trên toàn thế giới liên quan đến hình thức giao dịch và đầu tư này.

Tuy nhiên dù cho mua bán tiền ảo có bị cấm ở Việt Nam hay không thì hiện chưa có Cơ quan nào có thể đảm bảo lợi ích cho các nhà giao dịch. Vậy nên khi thực hiện giao dịch tiền ảo, mỗi người nên tự cẩn trọng và nghiên cứu kỹ thị trường, tìm các sàn giao dịch uy tín quốc tế như FXCM để quản lý rủi ro cho mình thật tốt.