Vấn Đề Thực Sự Với Các Ngân Hàng Tập Trung Và Tại Sao Tiền Điện Tử Chắc Chắn Xảy Ra

Các hạng mục bài viết: Giao dịch Crypto  

Thẻ gắn: Sự Bùng Nổ Tiền Điện Tử  

Thời gian đăng bài: 2022-6-1

Phát minh Bitcoin của Satoshi Nakamoto, như đã được nêu bật trong whitepaper của Bitcoin được xuất bản vào năm 2009, có, và chỉ có một mục tiêu hấp dẫn. Đó là việc loại bỏ nhu cầu cần đến một bên thứ ba đáng tin cậy và cho phép hai bên sẵn sàng giao dịch trực tiếp mà không mắc phải những điểm yếu của mô hình dựa trên niềm tin.

Nhưng tại sao? Lý do là các ngân hàng hiện đại có những sai sót và nhược điểm, và hậu quả của những sai sót đó lại ảnh hưởng tới chính những người tiêu dùng. Do tính chất tập trung, các ngân hàng chịu sự can thiệp của con người. Các ngân hàng có thể không đáng tin cậy, dễ bị tấn công bởi các mối đe dọa bảo mật, tính những khoản phí trên trời và thậm chí được thiên vị.

Chính những vấn đề và điểm yếu này của hệ thống tài chính hiện tại trên thế giới là lý do tại sao tiền điện tử sẽ mở đường cho trải nghiệm ngân hàng và thanh toán tốt hơn trong tương lai.

Không đáng tin cậy

Các ngân hàng tập trung truyền thống có thể không đáng tin cậy. Nếu bạn sử dụng ứng dụng di động của ngân hàng và máy chủ của họ không hoạt động, bạn không thể truy cập vào nguồn tài chính của mình trừ khi bạn đến máy ATM địa phương và rút tiền bằng tiền mặt. Vấn đề ở đây là các máy ATM cũng có thể không hoạt động, đặc biệt là đối với những người sống ở các quốc gia đang phát triển.

Chỉ cần tưởng tượng những rắc rối bạn sẽ phải trải qua. Nếu bạn đang ở trong một tình huống gấp gáp và bạn cần tiền, nhưng ứng dụng dành cho thiết bị di động của ngân hàng của bạn đang được "bảo trì". Điều đó không thể đoán trước, nhưng lại khiến nhiều người lo lắng. Thật trớ trêu khi bạn giao phó tiền của mình cho các ngân hàng và đổi lại, các ngân hàng cuối cùng lại trở thành người gác cổng nguồn tài chính của bạn.

Mặt khác, tiền điện tử không bao giờ ngưng dịch vụ bởi vì chúng sử dụng các hệ thống tự động vì bản chất phần mềm của chúng không yêu cầu quá nhiều tương tác hoặc can thiệp của con người. Vì vậy, tiền điện tử có thể truy cập vào mọi thời điểm trong ngày, kể cả cuối tuần và ngày lễ.

Ngày nay, tiền điện tử thường được mua thông qua các nền tảng trao đổi tiền điện tử và được lưu trữ trong các ví tiền điện tử an toàn và bảo mật như Metamask hoặc ví Ledger. Các loại tiền kỹ thuật số này phi tập trung và hoạt động theo cách rất an toàn. Tất cả những gì bạn cần là máy tính hoặc điện thoại di động và kết nối internet.

Phí cao

Theo Cục Bảo vệ Tài chính Người tiêu dùng liên bang tại Mỹ, các ngân hàng kiếm được hơn 15 tỷ đô la mỗi năm từ phí thấu chi. Đó là 15 tỷ đô la tiền kiếm được từ túi của khách hàng đến túi của ngân hàng. Phí thấu chi cho đến thời điểm này nên là một khoản phí bất hợp pháp. Với phí thấu chi, một tách cà phê có thể từ giá $3 lên đến $35.

Và đó không phải là khoản phí duy nhất cần lo lắng đến; phí có thể có nhiều hình thức khác nhau, bao gồm phí phạt trả chậm, trả hàng, sử dụng máy ATM ngoại mạng, phí chuyển tiền, tài khoản không hoạt động và chuyển tiền quốc tế.

Khi một người cần dịch vụ hỗ trợ khách hàng, họ thậm chí có thể bị tính phí chỉ để tìm kiếm sự hỗ trợ từ một người thật. Trong khi đó, tiền điện tử không tính bạn nhiều phí giao dịch như vậy.

Các khoản phí phổ biến nhất để giao dịch trong tiền điện tử được gọi là phí gas, về cơ bản là phần thưởng được trao cho các thợ đào để đưa các giao dịch lên blockchain hoặc thực hiện các giao dịch nói trên.

Giao dịch tốn nhiều thời gian

Với các ngân hàng tập trung, các giao dịch có thể mất nhiều thời gian tùy thuộc vào loại giao dịch. Đối với số lượng lớn tiền mặt hoặc thanh toán quốc tế, có thể mất một tuần hoặc hơn. Điều này thoạt nghe có vẻ ổn, nhưng nếu bạn đang ở giữa một tình huống như chiến tranh Ukraine-Nga thì sao. Bạn không có một tuần, bạn có vài phút.

Không giống như các hệ thống ngân hàng truyền thống, với các hàng đợi và giao thức phải tuân theo, các giao dịch tiền điện tử diễn ra cực kỳ nhanh chóng. Do đó, tiền điện tử có thể xử lý nhiều giao dịch hơn mỗi ngày so với các hệ thống ngân hàng truyền thống.

Khả năng này đưa họ lên trên các ngân hàng, vì chúng sẽ cung cấp cho nền kinh tế khả năng mở rộng nhanh chóng tốt hơn. Tiền điện tử không có giờ làm việc và luôn sẵn sàng 24 giờ một ngày, bảy ngày một tuần.

Do đó, tiền điện tử đang được chứng minh là rất quan trọng trong việc mở ra kỷ nguyên tài chính hậu ngân hàng, hậu tiền mặt.

Sai Số Chủ Quan

Vì các giao dịch ngân hàng và dịch vụ tài chính phụ thuộc vào số tài khoản và thông tin cá nhân, chúng dễ bị thiên vị. Trong trường hợp có hiềm khích với các quan chức của một ngân hàng nào đó, nhân viên phát hành dịch vụ tài chính có thể cố tình trì hoãn các giao dịch, hoặc tệ hơn là đóng băng tài sản của bạn. Mỗi tháng, hàng nghìn người bị các ngân hàng và sàn giao dịch đóng băng tiền gửi tiết kiệm.

Các ngân hàng tập trung hiện đại có dữ liệu nhân khẩu học, thông tin cơ bản và thói quen chi tiêu của bạn. Dù bạn tin hay không thì việc họ đối xử với khách hàng đôi khi có thể bị ảnh hưởng bởi dữ liệu của họ. Nhưng điều đó có thể tồi tệ hơn; các ngân hàng có thể bắt giữ khách hàng của chính họ.

Vào cuối năm 2021, Joe Morrow đã bị bắt sau khi người đàn ông 23 tuổi tuyên bố rằng Ngân hàng Hoa Kỳ đã từ chối chuyển tiền mặt bằng séc của anh ta sau khi phân biệt chủng tộc với anh ta và cáo buộc chi phiếu lương là giả. Tất nhiên, Joe Morrow đã được giải quyết và được bảo vệ công lý, nhưng điều đó không thay đổi thực tế là các ngân hàng tập trung có thể bị ảnh hưởng để đưa ra các quyết định không chính xác bởi thành kiến ​​đơn giản của con người.

Tiền điện tử hoàn toàn không chịu sự kiểm soát của các bên thứ ba. Bản chất phi tập trung này giảm thiểu các tương tác của con người, giúp các giao dịch không có thành kiến. Tiền điện tử không đánh giá hay lưu hồ sơ bạn, các ngân hàng tập trung thì có.

Thu thập thông tin

Ngày nay, rất nhiều nền tảng chia sẻ dữ liệu của bạn với các bên thứ ba. Nhưng việc nền tảng truyền thông xã hội thu thập dữ liệu của bạn khác với việc ngân hàng thu thập các thông tin nhạy cảm của bạn như thông tin hộ chiếu hoặc ID, địa chỉ cư trú, SSN và thông tin việc làm.

Đối với các ngân hàng, những loại thông tin này là bắt buộc bởi vì ngân hàng dựa trên mô hình sự tin cậy để hoạt động hoặc các cơ chế chuyên biệt cần thiết để phản ứng với một hồ sơ sở hữu mối đe dọa nhất định.

Thay vì khó chịu với Tiktok hoặc Facebook vì xử lý sai hoặc bán dữ liệu của bạn, những kẻ xấu thực sự ở đây là các ngân hàng tập trung. Các giao dịch mua sắm cho biết bạn đang ở đâu, bạn thích gì và hơn thế nữa. Các ngân hàng tập trung có thể chia sẻ dữ liệu cá nhân và dữ liệu nhạy cảm của bạn với các chi nhánh hoặc đối tác của họ hoặc người mua bên thứ ba.

Các ngân hàng không chỉ ăn cắp tiền của bạn mà còn kiếm tiền từ bạn. Làm thế nào bạn có thể tin tưởng các ngân hàng nếu bạn thậm chí không thể tin tưởng để họ chăm sóc dữ liệu cá nhân hoặc tiền bạc của bạn?

Các Vấn Đề An Ninh

Theo khảo sát của Accenture, các ngân hàng phải chịu trung bình 85 vụ tấn công mạng nghiêm trọng mỗi năm và ⅓ trong số đó thành công. Các hacker và kỹ sư có tay nghề cao có thể hack nhiều cổng web và ứng dụng ngân hàng trên di động. Kết quả là, một số người cuối cùng bị mất một lượng lớn tiền mặt từ tài khoản của họ hoặc bị lừa đảo.

Các hệ thống cũng dễ xảy ra gian lận và đặc biệt là các vụ tham ô tiền. Kết quả là mất số tiền khó kiếm được. Giờ đây với tiền điện tử, những mối đe dọa như thế này ít có khả năng xảy ra hơn vì không có nguồn sức mạnh trung tâm do tính chất phi tập trung của nó.

Thay vì dựa vào một nguồn năng lượng trung tâm, tiền điện tử dựa vào một mạng lưới máy tính phân tán trên toàn thế giới. Tiền điện tử an toàn và đáng tin cậy hơn vì chúng có khả năng chống giả mạo vì chúng sử dụng số ID ẩn danh trong các giao dịch.

Luôn có một số khả năng xảy ra gian lận hoặc rủi ro bảo mật, cho dù đó là tập trung hay phi tập trung. Tuy nhiên, khi đề cập đến vấn đề tài chính, quyền riêng tư và dữ liệu của con người, mọi người luôn có xu hướng chọn máy móc hơn con người .

Với sức mạnh của tiền điện tử, mọi người không phải chịu những sai sót của hệ thống tài chính hiện đại. Mặc dù tiền điện tử nói chung vẫn đang ở giai đoạn đầu, nhưng hàng triệu người đã được hưởng lợi từ những lợi thế của tiền điện tử và blockchain. Con người xứng đáng được hưởng những thứ tốt hơn.